Ai bao che, chống lưng, chống lệnh Thủ tướng Chính phủ bảo kê cho tội ác SX phân bón giả Thuận Phong?

Đầu tiên là Trần Văn Vĩnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai. Nhân vật kiên quyết không thèm nghe và không chấp hành lệnh của Thủ tướng Chính phủ. Chính ông ta ký QĐ chỉ xử phạt hành chính công ty TP mà không khởi tố hình sự.

Ai bao che? Ai chống lưng? Chắc câu hỏi giờ không cần nói ra thì mọi người đã biết được rồi.

Chắc chưa ai quên câu chuyện “đình đám” mà Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai từng “gây tiếng vang” hồi nào. Họ đã khiến nghị trường Quốc hội bữa đó gần như ai cũng bị sốc nặng. Đó là phát biểu ráo hoảnh của “ông nghị” Hồ Văn Năm, khi ông lên tiếng bảo vệ quan điểm của địa phương mình. Ông đã cho rằng cách mà các cơ quan pháp luật xử lý vụ vi phạm ở Công ty phân bón Thuận Phong ở tỉnh mình là đúng, không sai và không bao che (!!!).

Đây chắc không phải là ý kiến cá nhân ông ta với tư cách ĐBQH của tỉnh mà còn với tư cách của một người đứng đầu cơ quan Nội chính của Tỉnh uỷ và không thể không xin ý kiến Đoàn ĐBQH trước khi phát ngôn, bởi khi đó, đề tài này đang “nóng” nghị trường.

Tôi cũng chưa rõ trong những sai phạm của mấy vị trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa “sờ gáy” mới đây thì có vụ nào được đề cập do liên quan đến cách xử lý có phần bao che cho sai phạm của Công ty Thuận Phong chưa? Mong được cho dân biết cụ thể.

Trong vụ việc này, Đồng Nai đã bất chấp ý kiến chỉ đạo của 2 Phó Thủ tướng kiêm nhiệm chức Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia ở 2 nhiệm kỳ Chính phủ. Họ bất chấp cả ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm rồi khi ông đã giao cho các cơ quan kiểm tra, báo cáo Thủ tướng hôm ông đến dự để lắng nghe nông dân góp ý với Chính phủ. Họ bất chấp, bỏ ngoài tai 6 công văn nêu ý kiến khẳng định sai phạm ở Thuận Phong của 6 bộ, ngành trung ương khi được Chính phủ giao nhiệm vụ đánh giá, kết luận về chất lượng phân bón cũng như những sai phạm ở góc độ luật pháp khác của Công ty phân bón Thuận Phong. Dư luận cũng đặt câu hỏi liệu có ai đã “bảo kê” hay không mà sự vụ bị kéo dài đến vậy?

Trong khi Thủ tướng vừa chỉ đạo, yêu cầu tỉnh Đồng Nai khẩn trương, phục hồi điều tra, báo cáo Thủ tướng trước khi kết luận vụ việc, thì Phó Chủ tịch Trần Văn Vĩnh đã tự ý ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Thuận Phong 500 triệu đồng. Hơn nữa, họ còn quyết định trả lại toàn bộ tài sản, dỡ niêm phong nhà máy kiểu như để phi tang mà không báo cáo với Thủ tướng. Tiêu hủy chứng cứ, và một sự việc sẽ không xử lý 2 lần. Nghĩa là ông đã QĐ xử phat rồi thì không ai lật lại hồ sơ để xử lý tiếp được nữa. Và cùng lắm, ông chỉ bị Thủ tướng, Phó Thủ tướng phê bình? Phải chăng đây là cách để tránh vụ việc không bị hồi tố?

Cũng xin nhắc lại, Công ty Thuận Phong đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi sản xuất, kinh doanh phân bón giả tại tỉnh An Giang với mức phạt như “gãi ngứa” là 45 triệu đồng.

Và ông sẽ cứu đươc tất cả lợi ích nhóm của TP hay sao? Và chúng lại tiếp tục sx phân giả lừa 60tr nông dân nữa sao? Ông đã nhầm rồi. Lưới trời lồng lộng ông không biết Thủ tướng, Phó Thủ tướng là những lãnh đạo yêu dân nghèo, rất ghét và căm thù bọn sx hàng giả. Vì thế, Chính phủ kiên quyết đến cùng, yêu cầu làm rõ tại sao lại tự ý xử lý như vậy mà không thèm báo cáo Chính phủ? Hóa ra Đồng Nai to hơn Chính phủ? Vi thế các ông coi Chính phủ không là gì?

Vụ án Vinaca, sản xuất bôt tro than làm thuốc trị ung thư tại Hải Phòng – Cơ quan chức năng đã ra Quyết định xử phạt hành chính. Tương tự việc coi đã xong. Lãnh đạo yêu cầu xác minh làm rõ lại. Và chỉ sau 1 tháng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy tố đối tượng 22 năm tù đó.

Ông Vĩnh và bè lũ, các ông nghe rõ chưa? Ông là mắt xích quan trọng nhất. Người bất chấp tât cả ký chỉ phạt hành chính cty Thuận Phong đó. Ông hãy chờ xem 60 triệu nông dân lên tiếng nhé. Mọi việc chưa kết thúc đâu ông Vĩnh.

Xin lưu ý: Hiệp hội phân bón VN, Trung ương Hội Nông dân VN đã hơn một lần có văn bản gửi lãnh đạo cấp cao… yêu cầu khởi tố vụ án gây quá nhiều bức xúc này…

Sau vụ kỷ luật hàng loạt cán bộ ở Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai này, nên chăng Chính phủ sớm có kết luận sâu hơn về vụ phân bón Thuận Phong vì sao mãi không được xử lý? Chỉ có như vậy, niềm tin của dân mới nhờ vậy mà được lấy lại và nông dân cả nước mới được an tâm trong sản xuất.

T.H

Bài viết liên quan