Ai đã mật báo cho ông chủ Nhật Cường “tàng hình” trước khi Bộ Công an phát lệnh bắt giữ?

Truyền thông trong nước đưa tin: Ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn, cảnh sát phát lệnh truy nã. Chiều 19/5, Zing dẫn lời thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03, Bộ Công an, cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định truy nã bị can Bùi Quang Huy, TGĐ Công ty Nhật Cường. Trước mắt, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh truy nã toàn quốc. Sau khi hoàn thiện thủ tục cần thiết, cơ quan này sẽ đề nghị Interpol truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an, cho rằng, một mình Bùi Quang Huy khó có thể gây dựng được thương hiệu này sau chừng ấy năm thành lập, nên Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội cần làm rõ ai là người chống lưng cho Nhật Cường. Còn LS Lê Văn Thiệp nhận định, Bộ Công an ra quyết định khởi tố Bùi Quang Huy chỉ là màn khởi đầu để mở rộng vụ án.

Mặc dù báo chí đưa tin TGĐ Công ty Nhật Cường, ông Bùi Quang Huy đã bị bắt từ ngày 14/5, nhưng hôm 19/5, cũng báo chí đưa tin Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã bỏ trốn! Vậy ông Huy đã trốn từ khi nào, trước hay sau ngày 14/5, là ngày có tin ông ta bị bắt?

Báo Tuổi Trẻ, dẫn nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, Tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn từ 9-5. Như vậy, tin ông Huy bị bắt ngày 14/5 mà báo chí đăng tải, là tin vịt? Truyền thông trong nước đã không có mặt tại hiện trường khi công an bắt giữ Bùi Quang Huy hôm 14/5, mà chỉ đưa tin anh ta bị bắt giữ?

Báo Tuổi Trẻ cho biết, sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Quang Huy, “cơ quan công an xác định đối tượng này đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã“. Vì sao đã biết Huy trốn từ ngày 9/5/2019 mãi tới 5 ngày sau, cơ quan công an mới trình diễn trò bắt Huy? Rồi chờ thêm 5 ngày nữa, mới ra lệnh truy nã, thông báo anh ta bỏ trốn 10 ngày trước đó?

Báo Dân Việt có bài: Nhật Cường Mobile và câu chuyện doanh nghiệp “sân sau”. Bài viết đặt câu hỏi: “Ai đã bảo kê cho Nhật Cường để doanh nghiệp non trẻ này phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ, qua mặt hàng loạt ‘đại gia’? Hay nói ngắn gọn: Nhật Cường là ‘sân sau’ của ai?” Không có câu trả lời trong bài, nhưng có một số đoạn cho thấy, chính lãnh đạo Hà Nội đã bảo kê Nhật Cường.

Hiện tượng các báo “lề đảng” liên tiếp viết bài bàn về vai trò “sân sau” của Nhật Cường ở Hà Nội, cùng với các bình luận trên của tướng Cương và LS Thiệp, cho thấy vụ khởi tố và truy nã Nhật Cường nhiều khả năng chỉ là bước khởi động để tóm một trong những “khúc củi” lớn ở ngoài Bắc: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Nguồn: Tiếng Dân

Bài viết liên quan