Bệnh viện Đa Khoa Hạnh Phúc sao lại đẩy giá ᴛiêм vắc xin covid-19 lên cao gấp hàng chục lần???

Vắc xin phòng virus Vũ Hán – AstraZeneca ở EU chỉ có giá $2.16, chưa đến 50,000 Việt Nam đồng. Nhưng Bệnh Viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang lại ᴛiêм cʜủɴɢ với giá gần 2 triệu đồng. Sao lại lợi dụng dịcʜ bệɴʜ ăn dày thế này???

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp 5K phòng ngừa tích cực thì việc sử dụng vắc xin phòng ngừa chủ động càng ngày càng trở nên cấp bách và quan trọng. Trước tình hình diễn biến phức tạp, Bệnh Viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang thông báo triển khai đặt trước ᴛiêм cʜủɴɢ vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca dành cho khách hàng từ 18 tuổi trở lên.

Điều đáng nói là, giá ᴛiêм dự kiến của mỗi mũi là trên 1.500.000 đồng /liều. Tuy nhiên, Bệnh viện còn kèm theo chú thích là giá vắc xin chính xác chờ xin ý kiến của Bộ Y tế. Liệu giá này có giảm? Nếu tăng thì tăng bao nhiêu???

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên gọi điện cho nhân viên bệnh viện để đặt lịch, nhân viên bệnh viện này xác nhận là bệnh viện đang triển khai đăng ký tiêm đồng thời cho biết khách hàng cứ đăng tại https://bit.ly/v… “Ngay khi vắc xin COVID-19 có mặt tại bệnh viện, chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách qua thông tin đã đăng ký để hướng dẫn các bước tiếp theo”- nhân viên này nói.

Nhưng theo tìm hiểu thì Bộ Y tế khẳng định đến nay Chính phủ chưa cho các bệnh viện và doanh nghiệp thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 dịch vụ. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin cho 16 nhóm đối tượng trong Nghị quyết 21 và sẽ xem xét tiêm vắc xin dịch vụ vào thời điểm thích hợp.

Như vậy, hiện nay việc ᴛiêм vắc xin COVID-19 dịch vụ là chưa được phép. Vậy tại sao Bệnh Viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang lại thông báo tiêm dịch vụ như đúng rồi? Ai đã cho phép bệnh viện này làm như thế??? Phải chăng Bệnh Viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang đang cầm đèn chạy trước ô tô??? Chưa kể hiện chưa có thông tin thời gian chính xác về việc bệnh viện được tiêm vắc xin dịch vụ nhưng Bệnh Viện Đa khoa Hạnh Phúc – An Giang lại nhận đăng ký. Liệu đây có phải là chiêu trò bẫy người dân đi nạp tiền cho bệnh viện giữa lúc dịch đang diễn biến pʜức ᴛạp??? Dân thì khó khăn nhưng vì sức khỏe đi đăng ký tiêm, để rồi tiền ra đi chưa biết ngày được tiêm. Còn bệnh viện thì laị được cơ hội giữ tiền của khách hàng dài hạn. Gửi ngân hàng chắc cũng lãi bộn. Thiết nghĩ nên làm rõ vấn đề này, nếu không người dân lại bị mất tiền oan.

Điều đáng nói nữa là, vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca tuy được có hiệu lực bảo vệ con người trước tác nhân gây bệnh COVID-19 lên đến hơn 89%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng, nhưng giá ở EU chỉ có giá $2.16, chưa đến 50,000 Việt Nam đồng. Nhưng trên trang web của Bệnh viện Đa Khoa Hạnh Phúc – An Giang, lại ra giá tiêm dự kiến là 1.500.000 đồng, gấp hơn 30 lần giá trị thực. Dịch vụ gì mà đắt đỏ như thế? Lợi dụng lúc dịch bệnh thu phí cao thế này, đúng là bệnh viện làm ăn có tâm nhất quả đất.

Như ta đã biết, hiện nay việc tiêm dịch vụ vắc xin COVID-19 chưa triển khai nhưng nhu cầu thực tế thì rất lớn. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 1 triệu người đã đăng ký ᴛiêм vắc xin dịch vụ ngừa COVID-19. Thiết nghĩ nên sớm triển khai mô hình ᴛiêм vắc xin dịch vụ, nhưng đồng thời cũng nên kiểm soát giá vắc xin để người dân dễ dàng tiếp cận. Một khi mô hình này triển khai sẽ giảm gánh nặng cho ngành y tế và đẩy nhanh tốc độ miễn dịch cộng đồng.

T.L

Bài viết liên quan