Ca sĩ Đàm vĩnh Hưng l ợi d ụng Fan để b ịt m iệng những người x úc ph ạm mình như thế nào?

Thân gửi admin của facebook Việt Nam!

Đàm vĩnh Hưng là 1 ca sĩ. Anh ta có 1 lượng flollowers gần 1 triệu người. Và anh ta đã sử dụng lực lượng này để report những ai có phê bình hay phản biện lại những điều anh ta nói. Đây là 1 lỗ hổng của facebook khi luôn mặc nhiên tin rằng số người report đông đảo là người đó luôn luôn đúng.

Trên thực tế, anh ta đã lạm dụng tính năng này của facebook để trấn áp những người phê bình những hành vi bất xứng của anh ta.

Mới đây, trong 1 vụ tranh cãi về tấm hình của anh ta với một facebooker khác là Lê Hoài Anh. Sự việc cũng nhỏ thôi, nhưng anh ta đã buông lời hăm dọa, rất xấc xược và mất dạy, trong đó anh ta ám chỉ rằng lực luợng fan của anh ta sẽ tấn công hàng loạt vào những người chỉ trích một khi anh ta ra lệnh. Xin trích 1 đoạn trong cái tút của anh ta mà sau đó anh ta đã gỡ xuống:

“Lớn họng 1 lần nữa là tao cho ra ngô ra khoai!

Hai tao khâu thành một nhe mậy!

Mầy muốn nhai muốn nuốt ai thì kệ mầy!

Hãy luôn nhớ: DVH là vùng đất cấm!”

Xin xem hình chụp lại cái status này của anh ta.

Đây là những lời lẽ rất xúc xiểm, thô thiển và do đó gây ra nhiều bức xúc chính đáng. Một số facebookers đã lên tiếng chỉ trích anh ta về hành vi này, nhưng đã bị report và bị khóa.

Trong đó có status của nhà báo Đỗ Cao Cường,Facebooker Ngoc Vu, và nhiều facebooker khác.
Facebookers có quyền chỉ trích 1 hành vi bất xứng không? Chắc chắn phải là có, miễn là đừng bịa đặt.

Là 1 người của công chúng, khi anh ta phát biểu có tính xúc phạm, hăm dọa thì cộng đồng có quyền lên tiếng phản đối trong ôn hòa. Thế nhưng, dựa vào lượng fan đông đảo, và lạm dụng tính năng report của facebook mà anh ta đã bịt miệng người khác. Đây là 1 hành vi độc tài, đi ngược lại với chủ trương dân chủ của facebook, tôi tin là vậy.

Vì thế, tôi mong là facebook admin quan tâm hơn đến trường hợp ca sĩ này. Đừng để anh ta sử dụng lực lượng fan cuồng dùng tính năng report của facebook để bịt miệng người khác một cách tự động.

Tôi hiểu report là 1 tính năng rất hữu ích cho việc thông báo những trường hợp xấu. Nhưng nó cũng dễ dàng bị lợi dụng bởi một vài người xấu, những nhân vật của công chúng có lực luợng fan cuồng như anh ca sĩ này chẳng hạn.

Xin một lần nữa các admin facebook hãy lưu tâm đến trường hợp này, để facebook không còn bị lợi dụng bởi những kẻ xấu.

Nếu cần thêm thông tin xin vụi lòng liên lạc với cá nhân tôi để được giải thích thêm.

Xin chân thành cảm ơn.

Nguồn FB Larry De King, nhờ cộng đồng share mạnh dùm.

(FB Van Hai Nguyen)

Bài viết liên quan