Chân dung ‘đế chế’ Trung Nam Group của anh em nhà Nguyễn Tâm

Tham gia lĩnh vực thủy điện và bất động sản khá sớm với những dự án có số vốn hàng tỷ USD, nhưng Trung Nam Group lại được biết đến nhiều trên truyền thông trong vai trò là nhà đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ cho TPHCM. Sở hữu “hệ sinh thái” với hơn chục công ty thành viên, quy mô vốn của hầu hết các pháp nhân chủ chốt thuộc Trungnam Group đều là những con số nghìn tỉ đồng. Thời gian gần đây, Trung Nam Group do ông Nguyễn Tâm Thịnh làm chủ tịch và ông Nguyễn Tâm Tiến làm Tổng giám đốc đang trở thành một ‘ông trùm’ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời dù chỉ mới tham gia ngành chưa đầy 3 năm.

Trung Nam Group được thành lập vào năm 2004, qua hơn 16 năm hoạt động đã phát triển lớn mạnh với đội ngũ cán bộ lên đến hơn 1.500 người, xây dựng hệ thống 15 công ty thành viên, hoạt động trong những lĩnh vực chính gồm: Năng lượng, Xây dựng, Hạ tầng và Bất động sản.

Theo thông tin từ tạp chí Người Đưa tin Tập đoàn Trung Nam có 3 cổ đông sáng lập là: Ông Nguyễn Tâm Thịnh góp 2.544 tỷ đồng (tương đương 93,39%), ông Đặng Công Huẩn và bà Nguyễn Phan Sophie mỗi người góp 90 tỷ đồng (tương đương 3,3%). Cập nhật đến ngày 27/6/2019, Trungnam Group có vốn điều lệ 4.000 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông mới và tỷ lệ sở hữu không được công bố.

Chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nam là ông Nguyễn Tâm Thịnh (sinh năm 1973). Anh trai ông Thịnh là ông Nguyễn Tâm Tiến hiện đang nắm chức vụ Tổng Giám đốc.

Thông thông tin từ tạp chí Viettimes, trong 4 năm trở lại đây, doanh thu riêng lẻ của Trungnam Group luôn đạt hàng nghìn tỉ đồng. Đáng chú ý, năm 2019, doanh thu thuần của Trungnam Group đạt 6.480 tỉ đồng, cao gấp hơn 7 lần so với năm 2018; lãi thuần cũng tăng gấp 5,7 lần lên mức 123,8 tỉ đồng.

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Trungnam Group đạt 8.831 tỉ đồng, giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu tăng trưởng 24,6% lên mức 4.406 tỉ đồng.

Trong khi đó, theo báo cáo tài chính hợp nhất, kết niên 2019, Trungnam Group ghi nhận tổng tài sản hợp nhất đạt 33.728 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 7.167 tỉ đồng. Có thể thấy, tiềm lực tài chính các công ty thành viên của Trungnam Group là rất lớn.

Hai anh em ông Nguyễn Tâm Thịnh và Nguyễn Tâm Tiến (Bên phải)

‘Truân chuyên’ với bất động sản

Trung Nam chính thức bước vào lĩnh vực BĐS vào năm 2008 với dự án đầu tiên là xây dựng tòa nhà Trung Nam tại địa chỉ số 7A/80 Đường Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP.HCM. Với vốn đầu tư 50 tỷ đồng, dự án có quy mô gồm 11 tầng cao và 1 tầng hầm. Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng ngày 20/03/2010.

Ở lĩnh vực BĐS, những năm 2008-2011 tên tuổi của Trung nam Group gắn với ba siêu dự án lớn đó là dự án khu công viên văn hóa đô thị Đà Lạt có vốn đầu tư 150 triệu USD tại Đà Lạt, Dự án Dự án Golden Hills có tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD và Dự án tháp đôi cao nhất Miền Trung 180 triệu USD tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, dường như Trung Nam không có duyên với lĩnh vực BĐS khi những dự án hoành tráng một thời nay trở thành tai tiếng.

Còn nhớ năm 2008, Trung Nam và một số đối tác khác đã công bố sẽ xây dựng tòa tháp đôi với tổng mức đầu tư 180 triệu USD tại Đà Nẵng. Tại lễ khởi công dự án này năm 2009, lãnh đạo Trung Nam Group đã tuyên bố “sẽ hoàn thành từ năm 2012 và đưa dự án này trở thành tòa nhà cao nhất miền Trung”. Tuy nhiên, trải qua hơn 6 năm, dự án này vẫn chỉ là bãi đất hoang, trong khi Trung Nam Group đã chuyển toàn bộ cổ phần của mình tại dự án này cho đối tác khác, bỏ lại sau lưng những lời hứa hẹn.

Một góc khu đô thị Golden Hills City tại quận Liên Chiểu

Còn đối với siêu dự án Golden Hills của Trung Nam số phận cũng long đong lận đận không kém. Được khởi công ngày 9/4/2011, Golden Hills trải rộng trên 350 ha với tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD. Theo quy hoạch, đây sẽ là một đại sự án với 5 khu chức năng chính gồm Khu biệt thự cao cấp, khu đô thị sinh thái, khu đô thị trung tâm, khu thể dục thể thao và khu vui chơi giải trí….Dù dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2014, tuy nhiên đến nay cả dự án vẫn còn khá lận đận.

Để hồi sinh dự án này, ngày 5/7/2017, Trungnam Land đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh với Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội (Thịnh Phát Hà Nội). Tuy nhiên, đến ngày 28/2/2019, Thịnh Phát Hà Nội đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ để hợp tác phát triển dự án Golden Hills City với CTCP Kita Land – thành viên của tập đoàn Kita Group.

Đây là dự án để lại nhiều tai tiêng nhất cho Trung Nam Group tại thị trường Đà Nẵng. Năm 2011, Năm nhân viên của Trung Nam Group, trong đó có ông Nguyễn Tâm Lộc là em trai của ông Nguyễn Tâm Thịnh và Nguyễn Tâm Tiến tham gia đánh một người dân trong thương vì nhiều lần cản trở hoạt động của các xe tải gây ô nhiễm khi triển khai dự án Golden Hills.

Sự kiện này khiến trụ sở dự án Golden Hills bị người dân đập đát khiến Cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cùng ngành chức năng và ban lãnh đạo Trung Nam Group phải đối thoại trực tiếp và xin lỗi hàng nghìn người dân xã Hòa Liên. 5 nhân viên đánh dân lúc đó đã bị Trung nam cho thôi việc và bị Công An đà nẵng khởi tố. Trong những nhân viên bị cho thôi việc có em ruột ông Tiến là Nguyễn Tâm Lộc.

Trungnam Land còn là chủ đầu tư của dự án Công trình văn phòng và Trung tâm thương mại DITP tại đường Nguyễn Tất Thành nối dài – Khu vực tiếp giáp về phía Tây Bắc đường Nguyễn Lương Bằng đến cầu Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Cũng tại Đà Nẵng, Trungnam Group còn là chủ đầu tư Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) có quy mô 341 ha. Chủ đầu tư tham vọng xây dựng dự án này theo mô hình “thung lũng silicon” của Mỹ, đạt tiêu chuẩn của một khu công nghệ thông tin mang tầm cỡ quốc tế.

Gặp ‘lận đận’ với lĩnh vực bất động sản, nhưng những dự án hạ tầng ở Đà Nẵng lại tạo dựng tiếng tăm sớm cho Trung Nam. Đó chính là Dự án cầu Bạch Đằng có tổng mức đầu tư 7.662 tỷ đồng dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào cuối năm nay và cầu vượt 3 tầng lớn nhất Việt Nam tại nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế với tổng mức đầu tư 2.689 tỷ đồng.

Dự án nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế được thực hiện trong thời gian 18 tháng từ ngày 28/09/2013 đến 29/03/2015. Đây là nút giao thông quan trọng nằm ở phía Tây – Bắc thành phố Đà Nẵng, là ngã ba giao cắt giữa QL1A với trục đường chính đi vào thành phố Đà Nẵng và tuyến đường sắt quốc gia Hà Nội – TP.HCM. Dự án cón nút giao thông lập thể hình xuyến kết hợp với cầu vượt gồm ba tầng với tổng chiều dài cầu là 1.708,26 m.

Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến theo hình thức BOT có tổng mức đầu tư 7.662 tỷ đồng với quy mô rộng 25 m, dài 5,4 km, được thiết kế 4 làn xe với vận tốc tối đa 100km/h. Dự án khởi công ngày 25/02/2015, hoàn thành và đưa vào sử dụng vào ngày 31/12/2016.

Nổi danh ‘sài thành’ với dự án chống ngập 10.000 tỷ

Trungnam Group được thành lập vào tháng 11/2004, trụ sở chính hiện đặt tại số 7A/68 Thành Thái, quận 10, TP. HCM (Toà nhà Trung Nam), tuy nhiên thời gian Trung Nam chỉ được biết đến ở Đà Nẵng khi có nhiều dự án ở đó. Phải đến năm 2016 cái tên Trung Nam gây chú ý tại thị trường TPHCM với dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP HCM.

Cụ thể, tháng 4/2016, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam đã chính thức được TPHCM cấp giấp chứng nhận thực hiện dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP. Hồ Chí Minh với số vốn lên đến 10.000 tỷ đồng.

Ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận, Trung Nam Group đã lập Công ty TNHH BT Trung Nam 1547 để thực hiện dự án trên. Dự án có các hạng mục chính như xây dựng sáu cống kiểm soát triều tại Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định cùng với tuyến đê bao ven sông Sài Gòn sẽ từ Vàm Thuật đến sông Kinh với chiều dài hơn 7,8 km.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Đồng thời, công trình cũng giúp thành phố chủ động trong việc điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Để đảm bảo mục tiêu kiểm soát ngập do triều và chủ động điều tiết nước, dự án tập trung xây dựng các cống kiểm soát triều lớn và xây dựng tuyến đê dài. Bao gồm các hạng mục ở quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh với diện tích ảnh hưởng khoảng 100 ha.

Trước đó, ông Nguyễn Tâm Tiến – tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam, chủ đầu tư – cho biết dự án thi công 36 tháng, nhưng chủ đầu tư quyết tâm phấn đấu rút ngắn còn 24 tháng. Tuy nhiên, do gặp nhiều vướng mắc cho đến nay sau hơn 4 năm dự án vẫn chưa thể đưa vào hoạt động.

Ông trùm năng lượng

Hơn một năm gần đây, Tập đoàn Trung Nam được nhắc đến nhiều hơn với những toan tính tham vọng trong mảng năng lượng. “Năng lượng chính là trụ cột vững mạnh nhất trong hoạt động đầu tư của Trungnam Group”, tập đoàn này tự giới thiệu.

Trung Nam tham gia lĩnh vực năng lượng từ khá sớm trong phân khúc thủy điện, tuy nhiên, điện mặt trời mới là cuộc chơi chính của doanh nghiệp này.

Tập đoàn này sở hữu 118 MW thủy điện, gần 152 MW điện gió nhưng có tổng quy mô các dự án điện mặt trời lên tới gần 800 MW. Con số này càng được khẳng định nếu nhìn từ kết quả kinh doanh và động thái huy động vốn từ các công ty thành viên.

Trungnam Group bắt đầu đầu tư vào điện mặt trời từ tháng 7/2018, khi khởi công xây dựng “siêu dự án” Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận với diện tích 264 ha, tổng mức đầu tư 5.000 tỉ đồng. Dự án này có công suất thiết kế 204 MW, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/năm.

Đến ngày 18/6/2018, TN Solar Power nâng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu không thay đổi. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Tâm Thịnh.

TN Solar Power chỉ mới pháp sinh doanh thu vào năm 2019, tuy nhiên kết quả mang lại lại rất ấn tượng. Cụ thể, năm 2019, TN Solar Power ghi nhận doanh thu thuần đạt 501,5 tỉ đồng, báo lãi thuần ở mức 131 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận hơn 26%, hay cứ khoảng 4 đồng doanh thu lại thu về 1 đồng lãi.

Với mức lợi nhuận “khủng” có được chỉ sau ít tháng khởi công xây dựng, có thể thấy hấp lực lớn khiến hàng loạt tập đoàn lớn hiện nay đã đổ xô làm điện mặt trời.

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của TN Solar Power đạt 4.840 tỉ đồng, cao gấp 2,8 lần so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu tăng nhẹ từ 1.000 tỉ đồng lên mức 1.131 tỉ đồng. Có thể hiểu sự gia tăng vốn chủ này được bồi đắp từ khoản lợi nhuận chưa phân phối của năm 2019.

Dự án điện mặt trời tiếp theo của Trungnam Group là Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Trà Vinh được khởi công vào ngày 19/1/2019 tại xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với quy mô 171,17 ha. Dự án này có công suất thiết kế 140 MW, sản lượng điện trung bình dự kiến đạt 250 triệu kWh/năm.

Đến ngày 15/5/2020, Trungnam Group tiếp tục khởi công dự án Trạm biến áp và đường dây 220/500 kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, với quy mô 557 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỉ đồng.

Cập nhật số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), từ cuối tháng 5/2020 đến nay, đã có tổng cộng 5.300 tỉ đồng trái phiếu chảy về dự án này thông qua doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam. Tất cả đều được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán MB và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank).

Trước khi làm điện mặt trời, Trungnam Group đã từng đầu tư xây dựng hàng loạt dự án nhà máy thuỷ điện như: Nhà máy thuỷ điện Đồng Nai 2 (có công suất 70 MW, diện tích hồ chứa rộng 1.065,9 ha tại tỉnh Lâm Đồng); Nhà máy thuỷ điện Krông Nô 2 (công suất 30 MW, diện tích hồ chứa rộng 108 ha tại tỉnh Đắk Lắk); Nhà máy thuỷ điện K rông Nô 3 (công suất 18 MW, diện tích hồ chứa rộng 198 ha tại tỉnh Đắk Lắk).

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan