Có thật là “cʜủng Lambda chứa ᵭột ɓiến có thể ᵭánh ɓại Covid19”?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin về cʜủng tên là Lambda với nội dung khá ɢiật ɢân, dễ gây “hoaɴɢ maɴɢ”, là nó có thể ᵭánh ɓại vaccine! Thật ra thì có thể do các nhà báo không hiểu rõ nghiên cứu gốc của thông tin này hoặc do họ “nói thiếu”. Chúng ta cần hiểu thông tin này cho đúng là “cʜủng Lambda chứa ᵭộᴛ ɓiến có thể ᵭánh ɓại VACCINE CỦA TRUNG QUỐC”.

Biến thể Lambda (C.37), được phát hiện đầu tiên ở Peru vào khoảng cuối năm 2020, bắt đầu gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây ở các nước vùng Nam Mỹ. Ở Peru, 81% các trường hợp COVID-19 được phát hiện kể từ tháng 4 năm 2021 có liên quan đến Lambda. Ở Chile, biến thể này chiếm khoảng một phần ba số trường hợp mắc bệnh trong 60 ngày qua. Do vậy, các nhà khoa học trong nghiên cứu này ở Chile, họ đặt nghi ngờ lên các biến đổi trên protein S của cʜủng này có thể làm chúng trốn thoát được hệ miễn dịch vốn đã được huấn luyện trước đó bằng vaccine.

Trong nghiên cứu này họ sử dụng huyết tương từ nhân viên y tế từ hai trung tâm ở Santiago, Chile. Những người này đã được chích hai liều vaccine loại viruş bất hoạt của CoronaVac, Trung Quốc. Qua thí nghiệm kiểm tra độ trung hòa của viruş (neutralization assay) họ thấy các kháng thể trong huyết tương của những nhân viên này giảm khả năng ngăn cản biến thể Lambda lây ɴʜiễm vào tế bào khoảng 3 lần so với cʜủng gốc (chỉ số ID50 thể hiện khả năng trung hòa 50% viruş chỉ còn dưới 100, độ pha loãng của huyết tương 1:100). Ngoài ra kết quả thí nghiệm còn cho thấy giảm khoảng 2 lần đối với biến thể Gamma và Alpha. Nghiên cứu này được đăng trên medRxiv (trang web chứa các bài nghiên cứu chưa qua bình duyệt bởi các chuyên gia) hồi đầu tháng 7.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của một nhóm khác ở đại học New York cũng vừa mới đăng gần đây trên bioRxiv cho thấy biến cʜủng Lambda tuy làm giảm hiệu lực vaccine nhưng vẫn bị nhận diện và trung hòa tốt bởi các kháng thể được tạo ra bởi những người được chích vaccine mRNA (của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) hoặc những người hồi phục từ việc ɴʜiễm bệnh COVID-19 tự nhiên, do chỉ số trung hòa 50% vẫn nằm trong khoảng 1:600 (tỉ lệ pha loãng huyết tương).

Tóm lại, dựa trên kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở New York và cho đến bây giờ cʜủng Lambda vẫn chưa trở nên phổ biến ở các nước có tỉ lệ người chích ngừa cao bởi các vaccine do phương Tây sản xuất như như Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca, v.v… nên chúng ta không nên quá “hoaɴɢ maɴɢ” về biến thể này.

Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm ở Chile lại một lần nữa cho chúng ta thấy “điểm ɥ ếu” của vaccine Trung Quốc mà chính các nhà khoa học của họ cũng phải công nhận là nó “YẾU”. Vậy là tiếp theo sau các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Seychelles, chúng ta lại thấy các “vết xe đổ” mang dấu Trung Quốc ở Chile, Peru,… Hy vọng Việt Nam chúng ta sẽ “né” được những “vết xe đổ” như thế này dù rằng đã phê duyệt vaccine của hãng Sinopharm, Trung Quốc hồi đầu tháng 6!

Gần đây Singapore đã thông báo người tiêm vắc xin COVID-19 Sinovac không được tính vào tổng số người đã chích vaccine COVID-19. Mình nghĩ chắc đây là một động thái “cẩn trọng” của nước này trước các thông tin “χấu” về vaccine Trung Quốc để né các vết xe đổ trên.

Bảo trọng nhe bà con

Từ khóa:
Bài viết liên quan