Đ ộc qu yền tại Việt Nam, ngành điện đang kinh doanh kiểu ch ống lại loài người?

Độc quyền như E'VN, chỉ tăng giá một tháng liền thu về vài chục nghìn tỷ!

Tháng này, một gia đình không dùng máy lạnh, không dùng bình nước nóng bằng điện đã tăng giá tối thiểu 300 nghìn đồng. Có cái tủ lạnh, vài cái quạt, một số bóng đèn tắt bật cũng chẳng khác mấy tháng trước. Một gia đình khác tiền điện nhà chỉ tầm 10,5 đến 11 triệu đồng. Tháng vừa rồi vọt lên 18 triệu. Những con số chênh lệch ấy suốt một tháng qua ENV thu về tầm 2,600 tỷ!

Theo thống kê Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Việt Nam hiện có gần 94 triệu dân, với khoảng 26 triệu hộ (Nguồn: Báo Nhân dân). Chưa có con số thống kê hiện Việt Nam có bao nhiêu doanh nghiệp, chắc cũng không dưới nửa triệu. Tính sơ sơ cào bằng giàu nghèo, doanh nghiệp cộng dân thường, cho một tháng tăng giá điện vừa qua – chỉ tính trung bình (con số có thể không chính xác), mỗi một hộ gia đình tăng 100,000 đồng tiền điện: 100,000 x 26 triệu hộ, E'VN trong một tháng qua thu về ngót nghét 2.600 tỷ đồng. Một con số vô cùng dễ thương, dễ mến và khó mơ đối với bất cứ một doanh nghiệp nào.

Đó chỉ là tính mức tăng tối thiểu 100.000 đồng cho mỗi hộ, mà thực tế thì hóa đơn tháng này của các hộ gia đình tăng bao nhiêu, kéo theo đó là con số ngành điện “hút máu” của dân khủng cỡ nào, có lẽ không cần nói nhiều nữa.

Nếu theo con số mà ông Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra về số lỗ năm 2017 của E'VN là 5,117 tỷ (con số chưa khách quan vì thanh tra còn phải xem đúng hay sai), thì chỉ một cái búng tay của Thanos tăng giá điện, đã bù hơn phân nửa cho một năm lỗ. E'VN cứ theo đà này chắc chắn sẽ trở thành tập đoàn hùng mạnh nhất Việt Nam, thậm chí là thế giới, với doanh thu khủng đến như vậy. Đặc biệt là vào mùa nắng nóng của cả hai miền.

So với bất cứ doanh nghiệp nào trên thế giới, E'VN đã có một lợi thế đầu ra vô cùng khủng khiếp, chẳng cần đi tìm, chẳng cần đi kêu gọi. Cộng với việc được Chính phủ chiều chuộng hết sức về nguồn nguyên liệu đầu vào, đòi gì được nấy, muốn gì được nấy, gần như E'VN đã trở thành một ông trời con ở xứ sở còn nhiều khốn khó này. Thế mà vẫn lỗ, thì hoặc là quá ngu dốt, hoặc là quá tham lam đến mức độc ác!

ĐƯỢC ƯU ÁI ĐỦ ĐƯỜNG THÌ PHẢI MANG LÃI VỀ CHỨ SAO MANG LỖ VỀ?

Con số công trình thuỷ điện đang vận hành trên cả nước là 385 công trình (con số trên web E'VN). Như bạn thấy những năm qua, người người thi nhau làm thuỷ điện, nhà nhà thi nhau làm thuỷ điện (người người, nhà nhà của E'VN thôi, chứ đố dân đen được chui vào mà làm). Với dung tích 56 tỷ m3, chiếm 86% dung tích các hồ chứa cả nước, E'VN đã án ngự hầu hết trên các lá phổi xứ Việt. Tính đến 2018, cả nước có 818 dự án thủy điện.

Vâng, làm lỗ nhiều thế, nhưng E'VN vẫn tích cực “phát triển sự lỗ”, biết bao cánh rừng ngã xuống, nước đầu nguồn bị chặn. Biết bao nhiêu nhà dân đến mùa lũ là tan hoang ngập ngụa, chết người hại của, tài sản bập bềnh, trâu bò chết đuối, hoa màu tan hoang, cũng để cho E'VN xả lũ. Chứ những tưởng được Chính phủ hết sức tạo điều kiện; chứ những tưởng để dân phải sa cơ lỡ vận hy sinh người và của, thì E'VN phải mang về một cục lãi khổng lồ để xây dựng đất nước chứ hà cớ gì lại mang về một cục lỗ to đùng để hại dân?

CHỈ CHÊNH LỆCH PHÍ VẬN CHUYỂN MỘT DỰ ÁN ĐÃ 1.341 TỶ VÀ NHỮNG CON SỐ KHỦNG

Tháng 11/2018, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đưa ra 2 con số: Tổng doanh thu bán điện năm 2017 từ điện của E'VN là 289.954 tỷ trong đó chi phí sản xuất là 291.278 tỷ đồng. Như vậy, kinh doanh điện đang bị lỗ. Và nếu cộng tất cả nguồn thu và chi của năm 2017 thì E'VN thua lỗ 2.219 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 28/12/2017, Bộ Tài chính đưa ra quyết định truy thu 1.935 tỷ đồng do phát hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam hạch toán sai một số khoản chi phí. Và đây, chỉ một “khoản nhỏ” thôi nhé, với dự án đường ống dẫn khí Phú Mỹ, và chỉ là cước phí vận chuyển cho dự án thôi, đã hạch toán sai 1341 tỷ đồng. Con số này do Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện, năm 2015.

E'VN tự do xả lũ khiến hàng nghìn người dân mất trắng nhà cửa, ruộng đồng ngập lênh láng nhưng không bao giờ chịu trách nhiệm

Vâng, E'VN lỗ thì đè cổ dân ra thu cho đủ. Nhưng có mấy ai trả lời được, lỗ vì những “cái nhỏ nhỏ” như cước phí vận tải đến 1.341 tỷ, thì bao năm qua, E'VN có đến là bao nhiêu “cái nhỏ nhỏ” như thế mà không được phát hiện hoặc vì một lý do gì đó để cuối cùng dân lại là người phải gánh?

Có lẽ cần đưa thêm những con số của hôm nay trên báo chí nữa để thấy hết bức tranh “ăn hại” E'VN: Theo kết luận thanh tra, tính đến hết năm 2011, công ty mẹ E'VN đã đầu tư vốn ra ngoài lên đến trên 121.000 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty mẹ chỉ có gần 77.000 tỉ đồng. Việc E'VN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỉ đã vi phạm quy định của Bộ Tài chính. Đáng chú ý, mặc dù đầu tư ra ngoài cả trăm ngàn tỉ đồng nhưng E'VN không thu được đồng lãi nào mà lỗ đến 2.195 tỉ đồng.

Việc kinh doanh thua lỗ này còn tập trung tại bảy công ty 100% vốn của E'VN gồm các tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam; Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, TP.HCM; Công ty Nhiệt điện Uông Bí, Cần Thơ, với số tiền lỗ hơn 3.648 tỉ đồng. Thanh tra Chính phủ xác định E'VN đầu tư cả nghìn tỉ đồng vào những lĩnh vực nhiều rủi ro như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán

Đối với các đơn vị thành viên của E'VN, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra, xác định vi phạm không kém gì công ty mẹ khi đầu tư tràn lan ra ngoài và thua lỗ nghiêm trọng. Điển hình là Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) không bảo toàn được vốn nhà nước do phải thực hiện kế hoạch lỗ E'VN giao. Theo đó, tính đến hết năm 2011 đơn vị này lỗ 3.145 tỉ đồng.

Có một con số đáng chú ý về “chi phí đầu tư điện” là 595 tỷ đồng, thực tế, đó là tiền xây biệt thự cho cán bộ và sân chơi tennis. Trong sáu dự án nguồn điện gồm nhiệt điện Ô Môn 1, nhiệt điện Phú Mỹ 1 và 4, nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhiệt điện Hải Phòng 1, nhiệt điện Quảng Ninh 1, đều có hạng mục “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa”. Tuy nhiên, trên thực tế đó là 355.000 m2 đất được xây dựng gồm nhà ở cho cán bộ với các loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis. Toàn bộ chi phí này sẽ được trừ trong…tiền bán điện.

Chưa hết, tiền lãi cũng được tính là…chi phí sản xuất điện. Công ty mẹ E'VN còn hướng dẫn hạch toán chuyển nguồn vốn không đúng tại 11 dự án dẫn đến tiền lãi thu được biến thành tiền nằm trong giá thành sản xuất kinh doanh, làm tăng chi phí sản xuất điện.

Còn thêm một vụ đầy “khôn ngoan” là “biếu không” Viettel gần 10.000 tỉ đồng

Đối với việc đầu tư vào E'VN Telecom, đến thời điểm bàn giao tài sản cho Viettel, E'VN đã đầu tư vào công ty này hơn 2.425 tỉ đồng và E'VN Telecom đã lỗ đến gần 3.000 tỉ đồng dẫn đến việc mất vốn nhà nước toàn bộ số tiền đã đầu tư. Nguyên nhân thua lỗ được xác định do lãnh đạo E'VN và E'VN Telecom đã có khuyết điểm trong việc tổ chức nghiên cứu đánh giá, lựa chọn công nghệ, mô hình tổ chức kinh doanh chưa phù hợp, các tổng công ty điện lực vừa kinh doanh điện vừa kinh doanh viễn thông nên không chuyên nghiệp.

Tất tần tật bây giờ là dân trả.

Không hiểu E'VN kinh doanh kiểu gì, mà khách hàng có sẵn, có tuyệt đối cả toàn dân, được Chính phủ tạo mọi điều kiện, được dân hy sinh đủ đường, mà vẫn lỗ. Và người bù lỗ lại chính là người mua điện của E'VN – cái kiểu kinh doanh chống lại loài người như thế này vẫn được nghiễm nhiên tồn tại ư?

Nguồn: Hoàng Nguyên Vũ

Tags: , .

TIN MỚI