Dự án chống ngập 10.000 tỷ của TP.HCM bị sập, tiền đổ sông đổ biển?

Cần cẩu dài khoảng 25 m ở cống kiểm soát triều Phú Định đổ xuống khiến căn nhà cấp 4 bị sập mái, 3 người trong gia đình may mắn chạy ra ngoài kịp thời. Đáng nói việc này đã được các chuyên gia cảnh báo từ nhiều năm trước, nhưng chẳng ai quan tâm.
Người ta chỉ quan tâm việc rót tiền, bơm vốn…

Lúc 12h20 trưa 22/7, người dân ở đường Đình An Tài (phường 7, quận 8, TP.HCM) hoảng hốt khi chứng kiến cảnh cần cẩu ở dự án cống ngăn triều Phú Định đổ sập xuống nhà dân. Anh Lâm, nhân chứng sống gần nhà bị cần cẩu đè, kể: “Khi cần cẩu đổ sập, những căn nhà xung quanh rung lên, nhiều người la hét vì tưởng nhà bị sập”.

Anh Lâm cho biết cánh tay đòn của cần cẩu dài khoảng 25 m đổ từ phía công trình về phía nhà dân khiến mái tôn của căn nhà số 39 Đình An Tài bị sập. Căn nhà này có 3 người sinh sống, họ may mắn thoát chết trong gang tấc.

Do sap can cau o du an chong ngap 10.000 ty, 3 nguoi thoat chet hinh anh 1
Cần cẩu ở dự án cống kiểm soát triều bị đổ. Ảnh: Nguyễn Lâm.

Trước đó, ông Phạm Văn Long – Trưởng tư vấn thiết kế của dự án “Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1”, từng nhiều lần đưa ra lời cảnh báo trên với nhà đầu tư dự án – Tập đoàn Trung Nam về việc có thể sập cống dự án 10.000 tỷ do thi công đình trệ.

Theo ông Long, công trình chống ngập 10.000 tỷ là dự án lớn nhất về thủy lợi của cả nước, lại được xây dựng trên vùng đất yếu, bị tác động bởi triều cường, thi công phức tạp nên nếu không tuân thủ điểm dừng theo thiết kế thì tiềm ẩn nguy cơ sập móng.
Cụ thể, cống Phú Định có nguy cơ cao nhất do đào sâu làm tường vây trên nền đất yếu. Hiện nay, dự án không đổ bê-tông. Vì vậy, nếu để lâu thì có khả năng bị sập.

“Nền đất yếu, anh đào ra mà để càng lâu thì sức kháng cát của đất sẽ giảm, hệ số an toàn giảm xuống và có khả năng bị sập gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Khi sửa lại thì rất tốn thời gian, tiền của”- ông Long lý giải và cho biết nếu xảy ra sự cố này thì nhà thầu không được đổ thừa cho tư vấn thiết kế.

Trước khuyến nghị này, Trung Nam Group vẫn không có biện pháp xử lý, vẫn thi công chậm trễ, ì ạch dự án suốt nhiều năm và chờ tiền … rót xuống. Dự án chống ngập 10.000 tỷ vì vậy mà đối mặt với nguy cơ phá sản, không thể hoàn công do chất lượng yếu, chưa thi công xong đã vỡ.

Do sap can cau o du an chong ngap 10.000 ty, 3 nguoi thoat chet hinh anh 2
Mái nhà số 39 Đình An Tài bị sập. Ảnh: Nguyễn Lâm.

Cống kiểm soát triều Phú Định thuộc dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1). Dự án có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, khởi công từ tháng 6/2016 và dự kiến hoàn thành sau 3 năm thi công. Thế nhưng, đến nay dự án mới đạt hơn 75% khối lượng công trình.

Hiện dự án thi công chống ngập 10.000 tỷ đang bị đình trệ thi công do vướng mắc chưa được giải quyết. Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết, việc ngừng thi công dự án gây thiệt hại rất lớn, ước tính 17-20 tỷ đồng/tháng, trong đó bao gồm chi phí cho thiết bị, máy móc, nhân công, lãi ngân hàng…

Khi được hỏi có ý định yêu cầu bồi thường nếu cứ rót vốn chậm hay không, ông Tiến cho biết: “Làm dự án cho thành phố mà hở cái gì cũng đòi bồi thường thì không được vì nhà đầu tư thực sự muốn chia sẻ cùng thành phố. Nhưng phải chờ coi đến lúc khởi động lại dự án mức thiệt hại thế nào, chúng tôi có chịu nổi hay không”.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – Giai đoạn 1” hiện đã hoàn thành 72% khối lượng và tạm dừng thi công từ ngày 27/4 vừa qua. Nguyên nhân tạm dừng là bởi Ngân hàng BIDV – chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án do UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Do sap can cau o du an chong ngap 10.000 ty, 3 nguoi thoat chet hinh anh 3

Do sap can cau o du an chong ngap 10.000 ty, 3 nguoi thoat chet hinh anh 4
Nơi xảy ra sự cố. Ảnh: Google Maps.

Tổng hợp

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan