Hà Nội: Đoạn đường 720 mét, ‘cõng’ 20 tòa chung cư chứa 6.000 căn hộ

Con đường Nguyễn Tuân dài vỏn vẹn 720 mét ở Hà Nội đang phải “cõng” 20 tòa nhà chung cư, chứa 6,000 căn hộ, đang rao bán khiến người ta “choáng váng.”

Theo báo Zing hôm 23 Tháng Năm, các dự án xây dựng chung cư ở đây được tiến hành từ nền những nhà máy cũ, tất cả đều không có tiện ích như sân chơi, khuôn viên,… Báo Zing mô tả: “Các dự án hầu như chỉ là tòa nhà xây sát mặt đường, không có cảnh quan, thế nhưng vẫn được bán với giá cao ngất, khoảng 30 triệu đồng/mét vuông nhờ được quảng cáo có vị trí nằm tại quận Thanh Xuân, gần các trục đường lớn như vành đai 3, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương… Nếu tính toàn khu vực này, số căn hộ có thể lên tới trên 10,000 và chủ yếu nằm ở phường Thanh Xuân Trung. Hiện phường này đang có diện tích khoảng 11.3 hécta.”

Vẫn theo báo Zing: “Đường Nguyễn Tuân rộng 21 mét, có đoạn chưa được mở rộng chỉ khoảng 8 mét. Đó là chưa kể nhiều cơ quan công sở, doanh nghiệp, nhà mặt đất vẫn tồn tại dọc đường. Dự trù khi các chung cư hoàn thành, sẽ có khoảng 25.000 dân sẽ dọn về ở, khiến đường Nguyễn Tuân trở thành điểm đen về giao thông, gây quan ngại về chất lượng sống.”

Hồi Tháng Sáu 2018, tờ Tiền Phong dẫn lời Kiến Trúc Sư Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia Công Ty CPG Consultants Singapore, nói: “Đối với Singapore, đất đai là tài nguyên quý nên họ rất tiết kiệm trong việc sử dụng đất. Với họ gia tăng mật độ là việc không có lựa chọn. Song so sánh với Hà Nội, mật độ ở Hà Nội vẫn cao gấp đôi Singapore mặc dù Hà Nội xây nhiều nhà thấp tầng, còn ở quốc đảo này có nhiều nhà chọc trời.”

Một bạn đọc bình luận bên dưới bài báo của tờ Zing: “Tôi thấy rất rất nể vị nào đã cấp phép xây dựng khu này. 25.000 dân mà cứ đổ ra đường lúc sáng và đổ về nhà lúc chiều tối thì còn kinh khủng hơn khu nhà ông Thản ‘điếu cày’ [“đại gia địa ốc Lê Thanh Thản được cho là chuyên xây chúng cư “giá rẻ”]. Sự đã rồi, để xem thành phố xử lý thế nào.”

Hồi đầu năm 2017, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội từng được một loạt báo nhà nước dẫn phát ngôn: “Chúng ta phải trả giá vì đã quy hoạch băm nát Hà Nội. Quy hoạch thành phố đang có phần chệch hướng, không minh bạch dẫn tới những con đường “uốn lượn”.

Tuy vậy, tính từ thời điểm đó đến nay, người ta không thấy ông Chung có những quyết sách gì để thay đổi hiện trạng. Vị lãnh đạo Hà Nội nay có lẽ không còn thời gian để bận tâm chuyện các tuyến đường quá tải chúng cư vì ông đang bị dính một loạt cáo buộc: Bảo kê cho Nhật Cường Mobile, tạo điều kiện cho ông Bùi Quang Huy, chủ doanh nghiệp này bỏ trốn trước khi có lệnh bắt; Chỉ định siêu thị Minh Hoa do con trai đứng tên chủ sở hữu được độc quyền cung cấp hóa chất cho thành phố Hà Nội…

Nguồn: Người Việt

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan