Cổ đông nên nhớ, “hệ sinh thái FLC” do Trịnh Văn Quyết cầm trịch, đừng ảo mộng với những lời hứa suông

Sau khi thoái gần hết vốn tại công ty FLC Faros, từ nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FLC Faros, Trịnh Văn Quyết tiếp tục chơi chiêu đăng ký mua vào 15 triệu Cổ phiếu FLC. Tại sao chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn, ông chủ FLC liên tục có những động thái mua ra bán vào hàng trăm triệu cổ phiếu, đặc biệt là sau thông tin FLC đang nợ như chúa chổm (số nợ phải trả của FLC lên đến hơn 23.781 tỷ đồng)? Ít ai biết sau mỗi thương vụ bán cổ phiếu Quyết thu về hàng nghìn tỷ đồng. Và trò ảo thuật mua vào bán ra thực chất chỉ là trò đẩy giá lên nhằm mục đích thoát hàng đẩy nốt số cổ phiếu còn lại.

Sau khi rời chức chủ tịch HĐQT FLC Faros, Trịnh Văn Quyết đã bán hơn 250 triệu cổ phiếu ROS, giảm tỉ lệ sở hữu còn 6,11%. Từ hiện tượng ‘lớn nhanh như thổi’, có lúc đạt đỉnh 214.000 đồng/cổ phiếu, ROS giờ rẻ hơn ly trà đá. Xin liệt kê quá trình lớn nhanh rồi chết yểu của cổ phiếu ROS:

Vào tháng 9-2016, FLC Faros đưa 430 triệu cổ phiếu ROS niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên, ROS ở giá 12.600 đồng. Hơn một năm sau, có thời điểm ROS tăng ngoạn mục trên 214.000 đồng/cổ phiếu.

Tính tới hôm nay, ROS đã lao dốc với giá rẻ hơn ly trà đá, dù tăng trần trong ngày nhưng hiện nằm giá 3.690 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường của ROS hiện đạt hơn 2.000 tỉ đồng. Trong vòng 1 quý qua, ROS đã giảm gần 50% giá trị. Từ đầu tháng đến nay đã tăng lại hơn 5%.

Tuy nhiên, thương vụ bán hơn 250 triệu cổ phiếu cũng mang lại cho Trịnh Văn Quyết số tiền “kha khá”. Tạm lấy mức giá 3.690 đồng/cổ phiếu của ngày 8-6, chỉ tính riêng hai lần tháo vốn vào đầu tháng 6 với tổng số cổ phiếu bán ra là 169,5 triệu cổ phiếu, Quyết đã thu về được hơn 625,4 tỉ đồng. Nếu tính cả từ khi Quyết rời chức chủ tịch ở ROS thì với tổng số 256,5 triệu cổ phiếu đã bán ra, Quyết thu được xấp xỉ 946 tỉ đồng.

Còn nhớ, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của ROS, Quyết từng chia sẻ rằng “sẽ không bán cổ phần trong năm nay (năm 2019 – PV) và cũng chưa có kế hoạch bán trong các năm sau” và “nếu 3 mã cổ phiếu (FHH, BAV, ROS) không đạt mức 3 con số, ông sẽ xin phá sản và thương hiệu FLC “coi như vứt đi””. Chi tiết này sau đó đã được truyền thông trong nước đăng tải rộn. Vậy hóa ra đó chỉ là “lời hứa suông” của vị Chủ tịch khi đó nhằm gài bẫy các nhà đầu tư? Hành động bán tháo hơn 250 triệu cổ phiếu và từ chức chủ tịch HĐQT FLC FAROS có lẽ là cú sốc rất lớn đối với các cổ đông. Nhất là khi họ đã không hề được thông báo trước về việc thoái vốn hoàn toàn của Quyết vì vẫn còn tin vào lời hứa của Quyết về tỷ lệ sở hữu lẫn giá cổ phiếu trong ĐHCĐ trước đó.

Các cổ đông mua cổ phiếu ROS từng bị thu hút bởi thông tin Quyết sát nhập ROS vào GAB (với hình tượng “con voi chui vào miệng con kiến”) hồi tháng 4/2020. Đa số nhận định việc mua vào cổ phiếu ROS trong bối cảnh chênh lệch thị giá khủng khiếp giữa ROS và GAB sẽ nắm giữ nhiều lợi thế khi thương vụ sáp nhập xảy ra, bất chấp tỷ lệ quy đổi chưa được công bố. Do đó, họ đã ồ ạt mua vào cổ phiếu ROS mà không hề biết rằng “hệ sinh thái FLC” dù hoạt động độc lập nhưng đều do Quyết cầm trịch thông qua việc sở hữu lượng lớn cổ phiếu. Việc tăng giá, giảm giá hoàn toàn nằm trong tay Quyết, và Quyết mới là người hưởng lợi lớn nhất từ nó, chứ không phải là các nhà đầu tư.

Để rồi chỉ trong 2 tháng, từ tháng 2 -4/2020, khi các nhà cổ đông ồ ạt mua cổ phiếu ROS, thì Trịnh Văn Quyết âm thầm thoát hết vốn rồi lẳng lặng tháo chạy. Bán mớ giấy lộn mà thu về gần ngàn tỷ ai làm kinh tế giỏi như Quyết?

Vậy vụ mua vào 15 triệu cổ phiếu FLC có lợi ích gì cho ông chủ FLC? Xin thưa là sau thông tin Quyết mua vào 15 triệu của FLC để tăng tỷ lệ sở hữu đã đẩy giá cổ phiếu này tăng tới 41% từ mức 2900/cp lên mức 4090/cp ( ngày 23/6). Trước đó, tình hình cổ phiếu FLC chẳng khấm khá hơn cổ phiếu ROS là bao. Khi biết tình hình nội bộ FLC có biến, Trịnh Văn Quyết từ chức chủ tịch FLC FAROS, cổ phiếu FLC sụt giá liên tục.

Sau vụ mua vào cổ phiếu FLC, liệu có giúp Quyết vớt vát được chút tiền bạc nữa hay không vẫn còn chờ thời gian trả lời? Chỉ biết một thực tế là: CP của FLC từ mức giá 178k/cp giờ rớt giá xuống chỉ còn 2900/cp. Những cổ đông mua vào cổ phiếu của FLC coi như tài sản bị mất trắng.

TTCK Việt Nam giống như một bạc, chơi bạc còn có thể thắng còn đầu tư vào Cổ phiếu ở TTCK Việt thì cơ hội thắng như mò kim dưới đáy bể. Bởi ở đó có không ít những tay lừa siêu hạng, vẽ ra muôn vàn dự án khủng, vạch ra một tương lai xán lạn để thu hút con mồi (nhà đầu tư) nhưng thực chất thì nát như tương, nợ như chúa chổm như FLC của Trịnh Văn Quyết.

Theo Hà Min