Hình như gia tộc Lý Gia Thành dự dịnh đầu tư lớn ở Việt Nam thông qua Vạn Thịnh Phát. VTP đã tiếp xúc với ông Mãi để bàn về cú đầu tư lớn này.

China Fund Daily
Vào đầu tháng 4, con trai thứ hai của Lý Gia Thành là Lý Trạch Khải (Li Zekai- Richard Li) được biết đến với biệt danh “Tỷ phú Siêu nhân”, đã tăng lên hơn 30 tỷ tiền hk tài sản ròng với việc niêm yết thành công GoTo, một kỳ lân công nghệ ở Đông Nam Á. đồn đoán rằng điểm dừng chân tiếp theo của gia đình Lý Gia Thành là Đông Nam Á
Một báo cáo gần đây của báo chí Việt Nam “Thời báo Sài Gòn” (The Saigon Times )dường như càng chứng thực cho điều này.
Theo báo chí đưa tin, mới đây, Tập đoàn Công nghiệp Cheung Kong của Lý Gia Thành và Tập đoàn ORIX của Nhật Bản, thông qua đối tác địa phương là Vạn Thịnh Phát, đã tổ chức buổi làm việc với Phan Văn Mãi, Thị trưởng Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Buổi gặp gỡ trao đổi về việc đầu tư vào TP.
Chung tay với tập đoàn tài chính phi ngân hàng lớn nhất Nhật Bản nhắm vào Việt Nam
Các tổ chức đầu tư của hai bên tham gia cuộc họp này có rất thoả thuận cơ bản.
Được thành lập bởi Lý Gia Thành, Tập đoàn Cheung Kong Industrial (“Cheung Kong”) có hoạt động trên khắp thế giới và có tài sản 80 tỷ đô la Mỹ. Theo báo cáo thường niên năm 2021 do Changshi Group công bố, tổng doanh thu năm ngoái của hãng là 83,241 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 16,70% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo báo chí đưa tin, Tập đoàn Cheung Kong đã định vị Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm chiến lược về tài chính và công nghệ, đồng thời hứa hẹn giới thiệu các dự án bất động sản cao cấp từ khu dân cư, văn phòng, trung tâm thương mại, giải trí và các lĩnh vực kinh doanh khác.
Justin Chiu, Chủ tịch Tập đoàn Cheung Kong, cho biết tại cuộc họp rằng quyết định đầu tư của họ dựa trên hai điều kiện tiên quyết: một là sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam, hai là có được một đối tác có giá trị tại địa phương, những người có hiểu biết sâu sắc về khu vực và có khả năng làm nền tảng để tích lũy và hội nhập với thị trường thế giới.
Zhao Guoxiong cũng cho biết, trong những ngày qua, họ và đối tác địa phươngVạn Thinh Phát đã thị sát tại chỗ các dự án tại TP.HCM, họ bày tỏ sự tin tưởng vào việc đầu tư vào đây.
Mặt khác, Tập đoàn ORIX, được thành lập năm 1964, là tổ chức tài chính phi ngân hàng lớn nhất Nhật Bản và tập đoàn dịch vụ tài chính tổng hợp , bảo hiểm hoạt động, ngân hàng ủy thác, chứng khoán, tài chính tiêu dùng, ngân hàng đầu tư, tài chính bất động sản và các doanh nghiệp khác, với tổng tài sản đạt 85,2 tỷ USD.
Li Hao, người đứng đầu Văn phòng Trung Quốc của Trụ sở Kinh doanh Đông Á của Tập đoàn ORIX, cũng cho biết tại cuộc họp rằng khoản đầu tư của ORIX sẽ sớm thành hiện thực nhờ vào dự án và trung tâm kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh của đối tác Vạn Thịnh Phát
Theo thông tin công khai, Cheung Kong đã phát triển 6 dự án tại Singapore, bao gồm Trung tâm Tài chính Vịnh Marina , One Raffles Quay, một dự án phát triển thương mại nằm ở trung tâm thương mại của Singapore, và The Vision, một khu nhà ở sang trọng. Ngoài ra, có hai dự án bất động sản đang được phát triển, bao gồm Perfect Ten, một dự án chung cư tọa lạc tại khu trung tâm đắc địa Bukit Timah của Singapore.
Trong những năm gần đây, gia đình Lý Gia Thành cũng đã âm thầm triển khai thị trường Đông Nam Á thông qua các nền tảng khác của mình. Vào năm 2020, Horizons Ventures, một công ty con của Lý Gia Thành và Alpha JWC, một quỹ đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á, đã đầu tư vào ba công ty khởi nghiệp của Indonesia – nền tảng đầu tư đang phát triển nhanh của Indonesia là Ajaib, chuỗi cà phê Kopi Kenangan và nhà điều hành khách sạn con nhộng Bobobox . Được biết, ba công ty đã nhận được tổng cộng hơn 210 triệu đô la Mỹ (khoảng 1,3 tỷ nhân dân tệ) tiền tài trợ.
Được thành lập vào năm 2006, Victoria Harbour Investment là nhà đầu tư ban đầu vào các gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Spotify, ước tính tổng tài sản của công ty lên tới 101,9 tỷ USD, do “người bạn thân tín” của Lý Gia Thành là Zhou Kaixuan điều hành. Bản thân Zhou Kaixuan từng nói với giới truyền thông rằng Victoria Harbour Investment sẽ tập trung vào thị trường Đông Nam Á trong tương lai, đặc biệt là thị trường Indonesia.
Frances Kang, giám đốc Horizon Investment, cũng nói với giới truyền thông rằng Horizon Investment từng tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Israel, nhưng giờ họ đã nhận thấy cơ hội kinh doanh ở Indonesia và thị trường Đông Nam Á, và tin rằng ” đang ở thời điểm rất quan trọng. Quỹ sẽ đầu tư nhiều tiền hơn vào khu vực này. ” Cô cũng cho biết Horizon Investments đã thành lập một nhóm mới để nghiên cứu thị trường.
“Xiao Xiaochao” cũng đã vào Đông Nam Á
So với Lý Gia Thành , “Tiểu siêu nhân” Lý Trạch Khải dường như luôn lạc quan hơn về thị trường Đông Nam Á, và anh thường xuyên xuất hiện tại đây.
Năm ngoái, Hyphen Group (gọi tắt là “Hyphen”), một công ty công nghệ tài chính mà Lý Trạch Khải tham gia đầu tư, báo cáo rằng họ đang đàm phán với Provident, một công ty SPAC do tỷ phú Indonesia thành lập, để niêm yết cổ phiếu thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập. Hyphen có tổng cộng 8 thương hiệu con và hoạt động kinh doanh của nó tập trung ở thị trường Đông Nam Á. Nó có các cơ sở kinh doanh ở Hồng Kông, Singapore, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Tổng số người dùng vượt quá 60 triệu, cung cấp hơn 1.500 loại sản phẩm.
Cuối năm ngoái, Bridgetown 2 Holdings, một công ty SPAC do Lý Trạch Khải thành lập và một trong những người đồng sáng lập Paypal là Peter Thiel, đã mua lại PropertyGuru, một công ty công nghệ bất động sản hàng đầu ở Đông Nam Á. Được thành lập vào năm 2007, PropertyGuru đã nhận được vốn đầu tư từ công ty cổ phần tư nhân hàng đầu thế giới KKR. Hoạt động kinh doanh của nó bao gồm Singapore, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan, kết hợp người mua và người thuê với người bán và chủ nhà, cũng như cung cấp các dịch vụ như tiếp thị kỹ thuật số cho các đại lý bất động sản và các nhà phát triển.
Đầu năm nay, FWD Insurance, đơn vị chính thức đăng ký niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, cũng có “vị trí nặng ký” trong khu vực Đông Nam Á.
Theo bản cáo bạch, hoạt động kinh doanh của FWD tập trung ở châu Á, đặc biệt là thị trường Đông Nam Á, với hoạt động kinh doanh tại 10 thị trường bao gồm Hồng Kông (và Ma Cao), Thái Lan (và Campuchia), Nhật Bản, Philippines, Indonesia, Singapore, Việt Nam, v.v. , tập trung vào toàn cầu Thị trường bảo hiểm phát triển nhanh nhất với dân số ngày càng tăng và bảo hiểm được bảo hiểm.
Kể từ khi thành lập vào năm 2013, Bảo hiểm FWD đã phát triển nhanh chóng, theo bản cáo bạch, phí bảo hiểm mới hàng năm của công ty vào năm 2021 sẽ đạt 1,446 tỷ đô la Mỹ và giá trị kinh doanh mới sẽ đạt 686 triệu đô la Mỹ. Trong đó, thị trường Đông Nam Á là nguồn động lực tăng trưởng chính, đến năm 2021, thị trường Đông Nam Á sẽ đóng góp hơn 50% giá trị kinh doanh mới cho FWD.
Mới tuần trước, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty công nghệ Internet lớn nhất Indonesia GoTo đã trở thành đợt IPO lớn thứ năm trên thế giới trong năm nay và là đợt IPO lớn thứ ba tại Indonesia cho đến nay.
Đứng sau GoTo là Lý Trạch Khải ,cổ phần của GoTo đã lên tới 900 triệu đô la Mỹ.
DMCA.com Protection Status