Hoài Linh có dấu hiệu rõ ràng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Liên quan đến vụ lùm xùm nghệ sĩ hài Hoài Linh giữ hơn 14 tỷ đồng tiền cứu trợ lũ lụt đồng bào miền Trung hơn 6 tháng qua không chịu gửi đi, mặc dù Hoài Linh giải thích rằng là do dịch bệnh bùng phát nên không thể thực hiện việc chuyển tiền cho đồng bào lũ lụt miền Trung được, nhưng lý do này hoàn toàn không thuyết phục, và là dấu hiệu rõ ràng của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đánh giá các chuỗi sự kiện xảy ra sau đây sẽ hiểu rõ được:

Thứ nhất, Hoài Linh đã dùng tín nhiệm, sự yêu mến của khán giả đối với bản thân để kêu gọi khán giả quyên góp cho đồng bào miền Trung đang chịu cảnh lũ lụt. Có thể ngay từ đầu Hoài Linh có tâm tốt muốn giúp đỡ một phần cho đồng bào miền Trung, và tất nhiên là cũng có thể muốn dùng các hoạt động từ thiện để đánh bóng tên tuổi như đám nghệ sỹ sâu butt (showbiz) khác vẫn hay làm.

Thứ hai, lẽ ra, Hoài Linh thật sự có tâm tốt muốn quyên góp giúp đỡ đồng bào lũ lụt miền Trung, thì anh ta phải nhanh chóng chuyển tiền đi cho đồng bào. Trường hợp vì lý do bất khả kháng không thể đi trực tiếp ra Miền Trung, sẽ liên hệ với các tổ chức từ thiện, cơ quan có chức năng như MTTQ để chuyển tiền cho các tổ chức. Thế nhưng, Hoài Linh đã không tự giác làm như vậy.

Thứ ba, Hoài Linh đã sử dụng tài khoản cá nhân của ông ta để nhận tiền từ thiện. Đây là hành vi hoàn toàn không rõ ràng, nhập nhằng về tài chính công tư, ai cũng biết tiền nằm trong tài khoản cá nhân của một người thường được hiểu là tài sản cá nhân của người, và số tiền này rất dễ được rút ra sử dụng cho mục đích cá nhân.

Thứ tư, sự kiện lũ lụt miền Trung đã xảy ra hơn 6 tháng, và Hoài Linh cũng đã giữ số tiền này nhưng là giữ kĩ, giấu kín không tự giác công khai minh bạch nhân bị lũ lụt cũng như những nhà hảo tâm đóng góp. Ông ta chỉ chịu cung cấp thông tin sau khi bà Phương Hằng cung cấp chứng cứ “bom tấn” về hành vi mờ ám này của ông ta.

Như vậy, qua việc liên kết các sự kiện trên, có thể thấy rằng Hoài Linh có thể đã hình thành ý định chiếm đoạt khoản tiền từ thiện này sau khi được các mạnh thường quân chuyển tiền cho ông ta. Rõ ràng, Hoài Linh của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân.

Và mặc dù ông ta sẽ chuyển trả lại khoản tiền này, nhưng đây chỉ có thể được xem là sự khắc phục hậu quả xảy ra mà thôi, và hành vi đã cấu thành tội phạm của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vấn đề ở chỗ có các nạn nhân có đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an kèm theo chứng cứ như các biên nhận chuyển tiền…

Không còn nghi ngờ gì, lời giải thích của Võ Hoài Linh là không thể chấp nhận được, và có lẽ ông ta cũng như một số nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam gần đây đã nhiễm phải tính cách lừa đảo của “sư phụ lang băm” Võ Hoàng Yên rồi.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan