Lợi dụng dịch Covid-19, Trung Quốc đẩy mạnh xâm chiếm Biển Đông, âm mưu vẽ lại bản đồ thế giới

Bằng nỗ lực gieo rắc “vũ khí sinh học” virus corona ra toàn thế giới, Trung Quốc đang gi.ế.t chết hơn 17.000 người ở khắp nơi trên thế giới, con số người nhiễm bệnh đang phải điều trị tại các bệnh viện là hơn 400.000 và hiện nay cả thế giới đang phải gồng mình để tìm mọi cách nhằm chống chọi với thảm họa dịch bệnh này. Lợi dụng tình hình trên, Trung Quốc lặng lẽ xây dựng thêm 2 trạm quân sự ở Trường Sa, nơi mà cả Philippines và Việt Nam đều tuyên bố thuộc chủ quyền của mình, âm mưu độc chiếm biển Đông.

Báo Phil Star của Philippines hôm 23/3 nói rằng Trung Quốc đã lợi dụng thời cơ khi mà các nước đang phải tập trung dập dịch để xây dựng thêm các cơ sở mới trên Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Một bản tin của Tân Hoa Xã hôm thứ Sáu vừa rồi tường thuật rằng, Trung tâm Nghiên cứu Tổng hợp Đảo và Đá thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học TQ (CAS) đã khánh thành hai ‘trạm nghiên cứu’ trên Đá Chữ Thập và Đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Nguồn tin này cho biết hai trạm nghiên cứu Yongshu (Đá Chữ Thập đối với VN, và Zhubi (Subi) có trang bị các phòng thí nghiệm về sinh thái học, địa chất học và môi trường, sẽ hỗ trợ các nhà khoa học điều tra thực địa, lấy mẫu và nghiên cứu khoa học trên quần đảo “Nam Sa”, tên Bắc Kinh đặt cho quần đảo Trường Sa mà VN tuyên bố thuộc chủ quyền Việt Nam, và Philippines gọi là quần đảo Kalayaan (KIG) thuộc lãnh hải Philippines.

Hồi năm 2018, Earthrise Media, một tổ chức phi lợi nhuận, đã phân tích các ảnh chụp Đá Su Bi và phát hiện ra rằng một lượng lớn các tòa nhà, các sân tập, thiết bị radar và cả các sân chơi bóng rổ đã được xây dựng trong thời gian từ 2014 tới nay.

Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập cũng có các cơ sở hạ tầng tương tự, như vị trí đặt tên lửa, đường băng, các nhà kho lớn và nhiều loại thiết bị khác phục vụ cho việc phát hiện, theo dõi vệ tinh, hoạt động quân sự và thông tin liên lạc của nước khác.

Trung Quốc ngày một bành trướng tham vọng nuốt trọn biển đông, chúng luôn tuyên bố một cách hỗn xược để về chủ quyền ở các vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, bất chấp các phản đối quốc tế.

Giữa lúc các nước Đông Nam Á đang tập trung chống chọi với dịch COVID-19, không chú ý tới cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, là một diễn biến quan trọng, cho thấy TQ sẽ không từ bỏ ý đồ và sẽ sử dụng mọi công cụ có trong tay, từ ngoại giao, chính trị, kinh tế, quân sự nhằm mục đích củng cố vị thế của mình trên Biển Đông, bất chấp mọi tình huống.

Đại dịch Covid 19 làm suy yếu kinh tế trầm trọng, các Quốc gia đang tìm đủ mọi phương pháp để khắc phục nhanh chóng nhằm tránh rơi vào tình trạng suy thoái toàn cầu như năm 2008. Nguồn gốc của nó có phải từ Trung Quốc tung ra hay không? Các nước sẽ điều tra và đưa ra kết luận chính xác. Thế nhưng, với ý đồ đưa dân ra khắp thế giới để gieo rắc dịch bệnh của Bắc Kinh, có lẽ cũng không dễ dàng bị bỏ qua. Âm mưu của Trung Quốc là gì? Hiện vẫn còn thiếu dữ kiện để kết luận, tuy nhiên, với hành động lợi dụng đại dịch toàn cầu để âm thầm đẩy mạnh xâm chiếm nước khác, thống trị Biển Đông. Có lẽ quốc gia này đang âm mưu vẽ lại bản đồ thế giới?

Tổng hợp