Monaco xây biệt thự cho người giàu hưởng, ép dân nghèo ăn và ngủ cùng “lũ bùn”

Hàng trăm hộ dân tại khu 8 phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đang từng ngày phải đối mặt với “lũ bùn” từ đỉnh đồi dự án khách sạn, biệt thự Monaco đổ xuống. Trong khi dự án đã 13 năm với nhiều lần xin gia hạn nhưng vẫn dang dở, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Kêu trời, bán nhà vì “lũ bùn”

Thời gian qua, cứ mỗi lúc trời mưa, hàng trăm hộ dân sống dưới chân đồi dự án khách sạn, biệt thự cao cấp và khu vui chơi giải trí tại đồi khu 8A, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) do Công ty CP Hạ Long Monaco làm chủ đầu tư, lại lo nơm nớp vì “lũ bùn” đổ tràn vào nhà.

Bùn ở khắp mọi nơi, trong nhà, ngoài sân, thậm chí bùn chắn cả lối đi, mọi thứ xung quanh đều biệt lập khi mưa xuống. Không chỉ sống trong vùng trũng, các hộ dân ở đây hễ cứ mưa là hàng trăm tấn đất đá, bùn non trôi xuống xối xả. Có người đã phải bán nhà chuyển đi nơi khác vì không chịu nổi cảnh nắng thì bụi, mưa thì ngập bùn.

Dân khốn khổ sống dưới chân đồi Monaco - ảnh 1
Người dân khốn khổ mỗi khi mưa xuống nước và bùn tràn vào nhà.
Dân khốn khổ sống dưới chân đồi Monaco - ảnh 2
“Lũ bùn” tạo nên những dòng xoáy ngay sát vỉa hè và màu vàng đục bao trùm cả khu phố.

Theo phản ánh, không chỉ bùn đất tràn vào nhà, cứ mỗi lần mưa cư dân ở đây lại lo sập nhà vì cống thoát nước nằm ngay cạnh móng nhà dân. “Tốc độ dòng chảy của bùn đất rất lớn, có nguy cơ làm xói mòn làm nguy hại đến kết cấu của các công trình nhà dân. Chúng tôi họp khu phố, kiến nghị lên cấp trên rồi đối thoại với đại diện dự án nhưng vẫn không thể giải quyết được” – ông P. K. H người dân sống dưới chân đồi Monaco nói.

Dân khốn khổ sống dưới chân đồi Monaco - ảnh 3
Dự án khách sạn, biệt thự cao cấp và khu vui chơi giải trí Monaco tại đồi khu 8A, phường Bãi Cháy do Công ty CP Hạ Long Monaco làm chủ đầu tư đã 13 năm vẫn chưa hoàn thành.

Được biết, dự án khách sạn, biệt thự cao cấp và khu vui chơi giải trí Monaco tại đồi khu 8A, phường Bãi Cháy do Công ty CP Hạ Long Monaco làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt từ năm 2005 với mức đầu tư 250 tỷ đồng, thời gian hoàn thành dự án 5 năm (2005-2009).

Tuy nhiên, đến nay sau đã trãi qua 13 năm với nhiều lần xin gia hạn nhưng dự án này vẫn dang dở, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Gần đây, dự án này được UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục gia hạn. Công ty CP Hạ Long Monaco cũng đã cam kết tiến độ thực hiện và hoàn thiện theo thời hạn đã cho phép đến hết tháng 6/2018.

“Họ xẻ đồi lấy đất làm dự án BĐS nhưng nhiều năm “đắp chiếu” vì dính hàng loạt tai tiếng về môi trường. Thậm chí, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh đã đích thân đi khảo sát và quyết định đình chỉ vì phát lộ mánh khóe nhà thầu bốc xúc đất đá để bán kiếm lời chứ không chịu triển khai dự án. Từ cuối năm 2017, bỗng dưng rầm rộ thi công khiến hàng trăm nghìn khối đất đá được bốc xúc bán cho một đơn vị san lấp mặt bằng gần đấy. Và cũng từ đây, hàng trăm hộ dân sống dưới chân đồi phải gánh chịu mọi hệ lụy từ dự án này”, đại diện cư dân bức xúc.

Cản trở phóng viên tác nghiệp

Ngày 26/9, nhận được tin báo của người dân về việc “lũ bùn” lại tiếp tục đổ xuống từ dự án  Monaco, PV Tiền Phong đã có mặt tại khu 8 phường Bãi Cháy. Mặc dù chỉ mới mưa được chừng 15 phút nhưng các con dốc từ đỉnh đồi chảy xuống bùn đất đổ ào ào như thác, một màu vàng đục bao phủ tất cả mọi ngõ ngách của khu phố.

Vừa đi vào con dốc đầu tiên, PV đã bị một người đàn ông đầu đội mũ có dòng chữ “Monaco Hạ Long” đứng chặn ngay giữa lối đi. Người này lớn tiếng quát mắng khi PV vừa lôi máy ra để chụp ảnh. Khi PV trình bày cần tác nghiệp tại con dốc có bùn trôi xuống, người này đã dùng tay che máy ảnh và đẩy mạnh PV ra khỏi khu vực: “Ai cho mày quay chụp ở đây, đi ra ngoài. Bọn tao đang xử lý”. Chỉ đến khi một số người dân kéo ra can ngăn thì người này mới bỏ đi.

Dân khốn khổ sống dưới chân đồi Monaco - ảnh 4
Người đàn ông đội mũ có dòng chữ “Monaco Hạ Long” cản trở phóng viên tác nghiệp.

Cùng chịu chung số phận là đoạn đường Hạ Long gần Ao Cá, bùn đất cũng ào ào đổ xuống, trà cả ra đường. Đặc biệt, khu vực này đơn vị thi công đã thông cống để cho bùn đất chảy thẳng ra hồ đều hòa của thành phố. Sau trận mưa, cả mặt hồ rộng hàng chục hécta bị nhuốm một màu vàng của bùn đất.

Trước đó UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập Đoàn kiểm tra và cũng đã chỉ ra những bất cập của dự án. Nhiều vị trí dọc tuyến đường, kè giáp với khu dân cư Khu 8, 9, Phường Bãi Cháy chưa thi công các đê tạm ngăn nước tràn xuống khu dân cư. Hệ thống hố lắng không đảm bảo yêu cầu ngăn bùn đất tràn ra ngoài, đặc biệt là công tác nạo vét không được chủ đầu tư quan tâm… Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn còn phát hiện nhiều mái ta-luy dự án đã được trồng cỏ, cây xanh trang trí, xây móng biệt thự mẫu nhưng phần kè tạm chắn đất chỉ được đầu tư sơ sài.

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Hoàng Quang Hải thừa nhận, có tình trạng trên diễn ra tại các khu dân cư sống dưới dự án bất động sản trên đồi cao. Ông Hải lý giải, phía dự án chưa hoàn thành hệ thống thoát nước nên mỗi lần mưa là nước bùn đất đổ xuống khu dân cư.

“Nhiều lần thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư dùng bạt che chắn taluy, trồng cây để đất không bị rửa trôi sau mưa, xây hệ thống bờ kè nhưng đến nay chưa đạt hiệu quả”, vị này nói.

Một số hình ảnh “lũ bùn” do PV ghi lại tại khu vực dân cư bị ảnh hưởng bởi dự án:

Dân khốn khổ sống dưới chân đồi Monaco - ảnh 5
Các con ngõ bùn đổ xuống chảy xiết như thác.
Dân khốn khổ sống dưới chân đồi Monaco - ảnh 6
Dòng thác bùn chảy từ đồi Monaco.
Dân khốn khổ sống dưới chân đồi Monaco - ảnh 7
Người dân khốn khổ sống dưới chân đồi dự án BĐS Monaco.
Dân khốn khổ sống dưới chân đồi Monaco - ảnh 10
 Đường Hạ Long, đoạn đi qua dự án ngập trong bùn đất.
Dân khốn khổ sống dưới chân đồi Monaco - ảnh 12
Đã nhiều lần kiến nghị nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết, cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Nguồn: Tiền Phong 

Bài viết liên quan