Ông Nguyễn Bá Thanh là người chống lưng cho Vũ “nhôm” thâu tóm “đất vàng” ở Đà Nẵng?

Tại phần xét hỏi, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc cho biết quen Vũ “Nhôm” là do cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh giới thiệu.

Sáng 3/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm “đất vàng” và công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Trước khi xét hỏi, chủ tọa cho biết sẽ tiếp tục triệu tập những cá nhân, tổ chức vắng mặt hôm qua, nếu tiếp tục vắng sẽ dẫn giải. HĐXX cũng đề nghị cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Phan Xuân Ít (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) là bị cáo đầu tiên được xét hỏi. Theo cáo trạng, ông Ít bị truy tố về cả hai tội danh vi phạm quy định về quản lý đất đai và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Ít thừa nhận có hành vi vi phạm, nhưng là thực hiện theo chủ trương. Bị cáo Ít khai khi là chuyên viên rồi trưởng phòng, ông được phân công mảng quản lý đất đai, giúp việc cho Chủ tịch UBND thành phố, trước là ông Trần Văn Minh, sau này là ông Văn Hữu Chiến.

Trước câu hỏi thẩm phán về việc có quan hệ gì với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) không, bị cáo Ít trả lời, không có quan hệ gì với Phan Văn Anh Vũ nhưng có biết, đây là chủ doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an.

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, nguyên Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng

Bị cáo này cũng cho hay, bị cáo Vũ “nhôm” “tất nhiên có quan hệ với lãnh đạo UBND thành phố nhưng “cụ thể như thế nào thì không biết”.

Cũng tại phần xét hỏi vào sáng nay, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc, nguyên Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng cho biết, mình được cựu Bí thư Tp. Đà Nẵng giới thiệu để biết Phan Văn Anh Vũ. Theo cáo trạng, bị can Huỳnh Tấn Lộc giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ được mua nhà, đất số 37 Pasteur, gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra là hơn 112 tỷ đồng.

“Bí thư Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch Trần Văn Minh giới thiệu Phan Văn Anh Vũ. Sau khi Vũ điện thoại, tôi và Vũ gặp nhau, sau khi có điện thoại của Bí thư và Chủ tịch rồi thì Vũ mới đặt vấn đề mua”, bị cáo Lộc khai tại tòa.

Khi thẩm phán hỏi: “Giữa bị cáo và Vũ có thoả thuận gì với lô đất 37 Pasteur”, bị cáo Lộc khai: “Khi Vũ đặt vấn đề, tôi trả lời là chỉ bán cho Vũ tài sản trên đất thôi. Còn đất tại 37 Pasteur, chúng tôi sau khi bán tài sản trên đất thì sẽ giúp Vũ làm thủ tục để mua đất. Tôi đại diện cho công ty giao dịch và ký các giấy tờ cho Vũ”.

Khi thẩm phán hỏi: “Phan Văn Anh Vũ có đủ điều kiện để mua lo đất 37 Pasteur không?”, bị cáo Lộc khai: “Tại thời điểm đó tôi nghĩ là được, nhưng tháng 6/2018, khi tôi làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra thì mới biết là Vũ không được mua”.

(Nguồn: Báo giao thông)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan