Thiếu tướng Tô Ân Xô: Vụ nâng giá ở Bạch Mai không phải đầu tiên, cũng không phải cuối cùng

‘Vụ ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên, nhưng cũng không phải là vụ cuối cùng liên quan đến tình trạng nâng giá thiết bị y tế’, thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Vụ nâng giá ở Bạch Mai không phải đầu tiên, cũng không phải cuối cùng - Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời về xã hội hóa y tế, nâng giá thiết bị y tế… tại họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9 – Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 9 đang diễn ra tại Hà Nội chiều 2-10, ông Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an, cho biết vụ ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên, nhưng cũng không phải là vụ cuối cùng được điều tra liên quan đến tình trạng nâng giá thiết bị y tế.

Theo ông Xô, việc mở rộng điều tra sẽ căn cứ vào tài liệu thu thập được. Nếu có những vụ việc tương tự tiếp theo, cơ quan công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc rà soát tình hình xã hội hóa thiết bị, dịch vụ y tế và lý do chậm trễ khi ban hành biểu giá dịch vụ y tế theo yêu cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng xã hội hóa y tế là chủ trương đúng đắn của Chính phủ, Bộ đã ban hành quy định về liên doanh liên kết, từ đó đem lại cho người dân dịch vụ tốt hơn và giá thành thấp hơn so với việc ra nước ngoài chữa bệnh.

Nhưng ông Sơn cũng thừa nhận thông qua hình thức xã hội hóa, đã có một số tồn tại, trong đó có tình trạng nâng giá trang thiết bị.

“Không phải bây giờ Bộ Y tế mới có yêu cầu rà soát trang thiết bị xã hội hóa, mà từ trước đây chúng tôi đã yêu cầu thanh tra, kiểm soát, giao giám đốc các sở y tế và bệnh viện có trách nhiệm công khai với người dân về giá dịch vụ và việc xã hội hóa dịch vụ” – ông Sơn nói.

Gần đây, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký chỉ thị 20 yêu cầu cơ sở y tế cả nước rà soát lại và bảo đảm quyền của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ.

“Về xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu, từ cuối 2018 và đầu 2019, chúng tôi đã xây dựng dự thảo thông tư giá dịch vụ y tế theo yêu cầu từ quý 2-2019. Nhưng việc ban hành cần sự chấp thuận của các bộ, ngành và liên quan chỉ số giá tiêu dùng CPI nên dự kiến sẽ ban hành khung giá dịch vụ theo yêu cầu sớm nhất” – ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho biết gần đây Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế công khai giá trang thiết bị lên cổng thông tin của Bộ Y tế, giúp các đơn vị có kênh tham khảo khi mua sắm. Đến 31-12-2020, các đơn vị đều phải công bố giá thiết bị trên cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế.

Bài viết liên quan