Trump t.ậ.n d.i ệt Huawei vì sự t.ồ.n v o.ng của nước Mỹ

Nhiều người nghĩ đơn giản chỉ là vấn đề cạnh tranh thương mại hoặc kinh tế – thực ra đây là vấn đề an ninh quốc phòng, sống còn của nước Mỹ.

Trong quý vừa qua, tổng số điện thoại và phụ tùng Huawei bán ra thị trường thế giới được 51 triệu điện thoại, đứng thứ nhì sau Samsung 71 triệu và Apple chỉ theo đuôi 36 triệu. Với đà tiến này thì không bao lâu Huawei sẽ làm bá chủ ngành truyền thông.

Điện thoại Huawei của Trung Quốc không tự sáng chế từ phần mạch điện cũng như linh kiện mà tất cả mua ở nước khác – mua chip CPU của Mỹ, mua Hàn Quốc bộ nhớ và lấy phần điều hành Android của Google. Tất cả 90% phone lắp ráp của Huawei được giao cho bộ phận quản giáo tù nhân, do đó ngoài phần linh kiện ra, Trung Quốc không tốn đồng xu nào trong quá trình sản xuất điện thoại – Đây là sự cạnh tranh không tương xứng đối với các hãng điện thoại khác trên toàn cầu.

Cộng tác với Huawei là các hãng điện tử công nghệ truyền tin Quốc phòng Trung Quốc Tatfook, Hải quân Trung Quốc New Sea Union, Công an Trung Quốc Chunxing và hơn 60 hãng xưởng tình báo, an ninh khác cùng đứng phía sau lưng.

Trung Quốc cài chip tình báo vào điện thoại nhằm nghe lén và tự quay phim, chụp ảnh – đánh cắp tất dữ liệu người nghe – Không phải tất cả các điện thoại Huawei bán ra điều có phần cài chíp điệp viên nầy, tuy nhiên phần lớn là nhắm vào các đối tượng & bộ phận cần theo dõi như nhân viên chứng khoán, lãnh đạo an ninh, quân đội nước khác, nơi nghiên cứu khoa học hoặc các yếu nhân chính trị v.v

Sự tham lam tình báo của Huawei không dừng lại ở những phone cá nhân mà bước xa hơn là cài chip tình báo vào các mạch điện công nghệ 5G để có thể nghe lén, theo dõi được tất cả truyền tin của nước khác.

Mộng làm bá chủ thế giới của Tập nhờ công nghệ truyền tin sẽ đem về lợi tức cao với hằng trăm tỷ đô la cho Tập – Với nguồn lợi tức vô tận này, Tập sẽ xây dựng quân đội, hải quân hùng mạnh nhằm cưỡng chiếm Biển Đông, xưng hùng, xưng bá các nước Châu Phi và gần đây, Tập đưa Hải Quân lập căn cứ ở Ấn Độ Dương và xa tận Bắc Cực.

Câu chuyện đơn giản như là một bài toán cộng trừ – Trung Quốc xử dụng công nghệ Mỹ để làm ra sản phẩm thu về nguồn lợi tức rất lớn để cải tiến quân đội chống lại Mỹ. Nếu để đà này thêm 10-20 năm nữa thì an ninh quốc phòng Mỹ và thế giới sẽ có nguy to là khó đương đầu với Trung Quốc.

TT Trump chặt đứt ngay cánh tay bạch tuộc của Trung Quốc vì an ninh quốc phòng của nước Mỹ – sau đó mới nói tới kinh tế. Kinh tế nước Mỹ hiện nay cũng đang bị Trung Quốc khuynh đảo thị trường.

Người Mỹ chú tâm vào phát triển công nghệ điện tử và nông nghiệp – họ không chú ý nhiều đến các mặc hàng thực dụng hằng ngày như may mặc, giày dép, bánh kẹo, đồ chơi – vì vậy đang bị Trung Quốc nắm gần hết thị trường.

Sau khi chiếu lệnh của Tổng Thống Trump được ban hành vào tuần trước thì hôm qua Google tuyên bố cấm Huawei sử dụng tất cả các phần mềm từ hệ thống điều hành Android cho tới Google Play Store, YouTube, Google Search, Chrome…

Huawei và đứa con khác Honor đã bị đuổi ra khỏi thành viên Android beta programs hôm nay. Cũng vừa mới cách đây vài giờ, các hãng linh kiện như Qualcomm, Intel, Xilinx, Broadcom tuyên bố nghỉ chơi với Huawei – Hiện nay phụ tùng, linh kiện dự trử còn lại ở Huawei chỉ đủ 3 tháng.

Trong số bốn nhà sản xuất chip, Intel Huawei, nhà cung cấp chính cho chip được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu. Ngoài ra, Intel cũng cung cấp bộ xử lý cho loạt máy tính xách tay cho Huawei như là Huawei Matebook.

Qualcomm bán cho Huawei Snapdragon SoC sử dụng cho các thiết bị khác nhau như Honor 8C cũng như một số chip lên sóng mạng 5G. Qualcom cũng cấp phép codec aptX cho âm thanh Bluetooth cho Huawei. Trong khi đó, Xilinx cung cấp chip lập trình để kết nối mạng và Broadcom cung cấp chip chuyển mạch gói cho thiết bị viễn thông.

Ngoài những hãng lớn nêu trên, thêm 30 hãng khác của Mỹ cung cấp linh kiện cho Huawei sẽ chia tay trong ngày hôm nay.

Chợ phần mềm bị đóng cửa cùng tất cả các linh kiện – các dịch vụ khác Google Map, Gmail không còn nữa thì xem như phone Huawei mất hết giá trị… chỉ còn lại cục gạch…

Nguồn: Tong Thanh Pham

Tags: , , , , , .

TIN MỚI