Trung Nam Group vay gần 15.000 tỷ đồng và dấu hỏi về năng lực của Trung Nam Group

Từ năm ngoái, các công ty thành viên của Trung Nam Group đã liên tiếp phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động gần 15.000 tỷ đồng để đầu tư vào các dự án năng lượng.

Công ty Cổ phần Trung Nam – thành viên của tập đoàn Trung Nam (Trung Nam Group) vừa công bố thông tin phát hành 2.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn 5 năm để đầu tư. Lãi suất của đợt phát hành trái phiếu này không được công bố.

Dòng tiền thanh toán là toàn bộ nguồn thu từ quyền và lợi ích hợp pháp theo phần vốn góp của Công ty Cổ phần Trung Nam tại các phương án kinh doanh, dự án đầu tư trong giai đoạn 2020 – 2024; nguồn thu từ các lô đất thuộc dự án Golden Hills Đà Nẵng và các nguồn thu khác.

Dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills với diện tích 381 ha nằm trên trục đường Nguyễn Tất Thành tại Đà Nẵng, một trong những dự án bất động sản trọng điểm mà Tập đoàn Trung Nam đang triển khai từ nhiều năm qua.

Xuất phát từ một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng, những năm gần đây, bên cạnh bất động sản và thủy điện, Trung Nam Group đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với hàng loạt các dự án điện mặt trời, điện gió.

Mới đây, Tập đoàn đã đưa vào vận hành tổ hợp Trạm biến áp 500kV và đường dây 220/500kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW. Đây làm một trong những tổ hợp dự án điện mặt trời lớn nhất cả nước hiện nay.

Trước đó, Trung Nam Group đã vận hành các dự án thủy điện tại Đồng Nai, Đak Lak có tổng công suất 118 MW, dự án điện gió 152 MW tại Bình Thuận và một phần dự điện mặt trời tại Trà Vinh với công suất 165 MW.

Trung Nam Group đang vươn lên trở thành tập đoàn lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Với mục tiêu đưa lĩnh vực năng lượng trở thành trụ cột vững mạnh nhất của Tập đoàn, Trung Nam Group đang tiếp tục đề xuất các dự án quy mô lớn như Dự án thủy điện tích năng 1.200 MW tại huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận, tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD, Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam (Đắk Lắk) quy mô 400 MW, tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng, hay tổ hợp các dự án điện mặt trời, điện gió và điện khí tại Binh Thuận với tổng đầu tư trên 70.000 tỷ đồng

Để đáp ứng nhu cầu vốn khổng lồ cho các dự án này, các công ty thành viên của Trung Nam đã liên tục phát hành trái phiếu trong khoảng hơn 1 năm qua. Ước tính, tổng số tiền nhóm công ty này huy động được qua kênh trái phiếu lên tới gần 15.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Trung Nam trước đợt phát hành 2.500 tỷ đồng trái phiếu bên trên đã huy động tổng cộng gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu qua 4 đợt phát hành từ cuối năm ngoái đến tháng 6/2020.

Riêng Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, chủ đầu tư dự án tổ hợp điện mặt trời 450 MW tại Ninh Thuận đã phát hành khoảng 5.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp để phục vụ phát triển dự án.

Một doanh nghiệp khác là Công ty Điện mặt trời Trung Nam năm ngoái cũng huy động 3.600 tỷ đồng trái phiếu. Bản công bố thông tin của công ty cho biết MB là ngân hàng đã mua 1.500 tỷ đồng trái phiếu của doanh nghiệp này.

MB là ngân hàng xuất hiện trong phần lớn các đợt phát hành trái phiếu của các công ty trên với vai trò đại lý lưu ký trái phiếu và thanh toán, đại lý quản lý tài sản bảo đảm. Trong khi Công ty chứng khoán MBS thường là đại lý phân phối trái phiếu.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan