T.Q yêu cầu Mỹ dừng “đ.àn á.p” doanh nghiệp nước này

T.Q yêu cầu Mỹ dừng ngay việc viện dẫn an ninh quốc gia, dừng bôi đen, chỉ trích T.Q cũng như đ.àn á.p các doanh nghiệp của nước này.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao T.Q ngày 4/9, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, T.Q luôn khuyến khích các doanh nghiệp nước này hoạt động dựa trên các nguyên tắc thị trường, các quy định, nguyên tắc quốc tế và pháp luật nước bản địa.

Theo ông Cảnh Sảng, đối với việc Mỹ đàn áp doanh nghiệp T.Q mà không có lý do chính đáng, Bắc Kinh kiên quyết phản đối. Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, T.Q yêu cầu Mỹ tạo môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp nước này.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao T.Q được đưa ra trong bối cảnh hôm 30/8 vừa qua Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra mới về việc “đánh cắp” công nghệ liên quan đến Tập đoàn viễn thông Huawei. Trước đó, vào tháng 1/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã cáo buộc Huawei và Giám đốc Tài chính của tập đoàn này là bà Mạnh Vãn Chu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trong thông cáo báo chí đáp trả hôm 3/9, Tập đoàn viễn thông Huawei của T.Q cũng cáo buộc chính phủ Mỹ đang lạm dụng các quyền tư pháp và hành pháp, cùng các phương tiện khác để phá vỡ hoạt động kinh doanh của Huawei, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn này.

VOV

TIN MỚI