Vì sao cùng tội danh, Siti được phóng thích còn Đoàn Thị Hương bị tuyên 3 năm 4 tháng tù giam?

Sáng 1-4, Đoàn Thị Hương đã ra tòa tại Malaysia sáng 1-4 và là nghi phạm duy nhất bị cáo buộc giết công dân Triều Tiên Kim Chol (người được cho là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un). Trước đó, cô khẳng định mình vô tội và không giết người mà cho rằng mình tham gia một chương trình chơi khăm trên truyền hình.

Phiên tòa hôm nay được tiếp nối sau phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương hôm 14-3 bị hoãn lại do sức khỏe của cô không được đảm bảo để có thể tiếp tục phiên xử. Đoàn Thị Hương là nghi phạm cuối cùng còn bị giam giữ của vụ án này. Sự suy sụp sức khỏe của cô gái trẻ được lý giải bởi vì trước đó trong phiên xét xử 11-3, đồng phạm người Indonesia là Siti Aisyah đã được trả tự do sau khi toà Malaysia rút cáo buộc mà không nêu lý do.

“Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Rất cảm ơn mọi người, chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa ngày hôm nay. Ông ấy là một người tốt bụng”, Đoàn Thị Hương chia sẻ sau khi nghe tuyên án. Cô cũng cho biết cô dự định sẽ làm ca sĩ hoặc diễn viên sau khi được trả tự do.

Điều đáng suy ngẫm ở đây là tại sao hành vi của nghi can Siti người Indonesia với Đoàn Thị Hương là tương tự nhau, vậy mà tòa án Malaysia lại phóng thích Siti còn Đoàn Thị Hương lại bị tuyên án tù như thế? Câu cảm ơn cuối phiên tòa của cô gái trẻ nghe thật quá xót xa. Liệu chính quyền VN và các nhà ngoại giao đã làm hết sức để giúp đỡ cô gái trẻ, giúp đỡ công dân của mình hay không? Và người ta đã nỗ lực, kiên quyết đến đâu hay chỉ qua loa đại khái cho có chuyện?

Rõ ràng với hai bản án trái ngược như thế thì tác động về phương diện ngoại giao giữa ta và Malaysia là yếu kém hơn rất nhiều so với những gì Indonesia đã làm. Người ta vẫn thường tự hào về “thế” và “lực” của VN ngày càng nâng cao, VN ngày càng có uy tín, thế nhưng chỉ với bài test nhỏ đã thấy thực tế diễn ra như thế nào. Thế – lực để làm gì khi công dân của đất nước mình ra nước ngoài bị coi rẻ, bị xem nhẹ như thế? Đáng ngẫm.

(Việt Nam)

Tags: .

TIN MỚI